Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không ?

viet-kieu-co-duoc-mua-dat-o-viet-nam-khong-va-quyen-so-huu-dat-dai-cua-viet-kieu

Câu hỏi người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không đang được nhiều nhà đầu tư  nước ngoài thắc mắc,liệu người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không

luat-dat-dai-va-cau-hoi-nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-dat-o-viet-nam-khong
Luật đất đai và câu hỏi Việt kiều có được mua đất ở Việt Nam không?

Theo luật pháp Việt Nam về luật đất đai năm 2013 quy định về Người sử dụng đất  đã có những quy định mở hơn cho đối tượng là Việt kiều ( Người có quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài) được quyền sở hữu bất động sản ở Việt Nam. Đây cũng sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “ Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không ”.Những quy định này có thể đập ứng được những mong muốn và nhu cầu sở hữu đất đai tại quê nhà ở Việt Nam của việt kiều.

Người nước ngoài có được mua được đất ở Việt Nam không thì cần phải thực hiện và tuân thủ theo các quy định về luật đất đai của pháp luật Việt Nam.

Quy định về sở hữu nhà ở của Việt Kiều tại luật nhà ở năm 2014 quy định như sau:

A.Đối tượng: tất cả các công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam đều được phép mua nhà đất tự do tại Việt Nam.

B.Giấy tờ chứng minh: Là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài để được mua nhà hợp pháp tại Việt Nam với tư cách là người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau:

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không
Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không

Trường hợp 1:

Mang hộ chiếu Việt Nam thì phải có giá trị và đóng dấu kiểm chứng của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.

Trường hợp 2:

Mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có đóng dấu của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh vào Việt Nam vào hộ chiếu và giấy tờ chứng minh có quốc tịch việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam do sở tư pháp cử các tỉnh,thành phố trực thuộc trung ương cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ,cơ quan quản lý về người việt ở nước ngoài  cấp hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp 3:

Nếu không chứng minh được là công dân  Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải mua nhà ở Việt Nam với tư cách là người nước ngoài với một số hạn chế nhất định.

Loại bất động sản mà người Việt Kiều có thể sở hữu:

*Nhà ở thương mại, nhà ở riêng lẻ.

*Đươc quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Thời hạn sử dụng: Ổn định lâu dài như công dân Việt Nam.

Số lượng sở hữu:Không hạn chế số lượng sở hữu.

” Người nước ngoài có mua được đất ở Việt Nam không ”  còn phụ thuộc vào việc phát hành đúng quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Việt Nam.Cũng giống như công dân Việt Nam, công dân Việt Kiều cũng phải chấp hành các nghĩa vụ về thuếvà cũng không quy định thời gian sở hữu tối thiểu

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không
Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không

Công dân Việt kiều được mua lại đất và bán lại bất cứ lúc nào muốn và không có ràng buộc gì thêm .Theo quy định của pháp luật Việt nam thì công dân Việt Kiều có đầy đủ các quyền để đầu tư mua và bán, cũng có thể kiếm lời từ việc mua bán nhà đất trên cơ sở cá nhân của mình.

Theo luật đất đai năm 2014 và theo khoản 6 điều 5 quy định về người sử dụng đất là Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch  có quyền lợi như sau:

+Người sử dụng đất được nhà nước giao đất.cho thuê đất.

+Người sử dụng đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất,nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy thông qua các quy định của luật pháp Việt Nam thì việc “ Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không  là hoàn toàn có thể.

Mục nêu ra các nội dung  về luật đất đai quy định đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm giải đáp các thắc mắc Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không  giảm bớt các vấn đề về các ý kiến trái chiều gây nhầm lẫn hoang mang .

Xem thêm bài viết:

Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?

Kinh nghiệm Việt kiều khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Việt kiều có được đứng tên sổ đỏ biệt thự biển tại Việt Nam không

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *