Tiềm lực tài chính – Yếu điểm lớn nhất của các chủ đầu tư BĐSND Việt Nam

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi lợi thế tối ưu và tiềm năng phát triển lợi nhuận bền vững với những cam kết lợi nhuận lên đến 8-14% / năm trong thời hạn từ 8-10 năm. Tuy nhiên, kênh đầu tư nào cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

tiem-an-rui-ro-khi-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-tai-viet-nam
Tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Phụ thuộc vào khả năng huy động vốn– Chủ đầu tư “chơi liều” 

Tính đến hiện tại chưa có tổng hợp cụ thể về tỷ lệ vay vốn của các chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, qua cách vận hành sản phẩm chúng ta có thể nắm bắt được phần nào về tình hình tài chính của các doanh nghiệp.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản nhận định rằng, để đầu tư BĐS nói chung hay BĐS nghỉ dưỡng nói riêng thì các chủ đầu tư phải đảm bảo nguồn vốn lớn mạnh, ít nhất đáp ứng được vốn vào việc sự dụng đất đồng thời phát triển  dự án trong một thời gian nhất định. Riêng với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, luật pháp chính là trở ngại, rủi ro lớn nhất đối với các chủ đầu tư, trong nhiều trường hợp, các nhà đầu tư miễn cưỡng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ việc không đảm bảo được nguồn vốn huy động…

Minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề này được ghi nhận tại khu lịch Bãi Trường của Phú Quốc. Bãi Trường sở hữu vị trí đẹp, có tiềm năng phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Ghi nhận tại đây có 38 dự án được triển khai xây dựng thế nhưng cơ sở hạ tầng vẫn khá hoang sơ và chưa phát triển được hết lợi thế vốn có đồng thời thanh tra chính phủ còn cho rằng dự án này không phù hợp quy hoạch. Việc đền bù mặt bằng cũng là một vấn đề bất cập cần được giải quyết.

Hay dự án bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải đã được thực hiện trên 10 năm, các ông chủ đầu tư đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, tuy nhiên, dự án này đang gặp một số trục trặc liên quan đến luật pháp bởi thời gian xây dựng dự án trong thời gian kéo dài trong khi đó thì các chính sách pháp lý quy định đến các vấn đề này thay đổi liên tục.

Vấn đề các nhà đầu tư không đảm bảo được nguồn vốn huy động không chỉ là vấn đề vướng mắc mà các chủ đầu tư gặp phải khi triển khai dự án, mà nó còn tác động mạnh mẽ đến việc hoạt động, lôi cuốn và giữ chân các khách du lịch lâu dài. Lấy ví dụ cho vấn đề này, chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản TP HCM, ông Lê Hoàng Chân nêu rõ, nhiều du khách Nhật Bản dự định tới Việt Nam để tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng để tránh tình trạng đông đúc, tuy nhiên  Việt Nam không phải là lựa chọn cuối cùng của họ. Lý do là các khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam không sở hữu bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế, hoặc sự thiếu vắng của các khu vui chơi, giải trí kết hợp với quán bar, trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại, hay trung tâm chăm sóc làm đẹp… Với điều kiện hiện nay, đầu tư một tổ hợp như thế này hơi khó thực hiện đối với các nhà đầu tư của Việt Nam ngay cả những ông lớn như VinaCapital, Indochina Land…Vẫn có một số ít đủ mạnh về tài chính để đầu tư và phát triển một hệ thống BĐS nghỉ dưỡng kết hợp với các dịch vụ giá trị gia tăng để tạo nên sự phát triển tổng thể.

Tiềm ẩn rủi ro khi chọn sai chủ đầu tư

Khi đầu tư vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng nào đó, nếu không xem xét kỹ càng mà chọn sai chủ đầu tư, hay chọn sai dự án không đáng tin cậy, nhiều nhà đầu tư đã rơi vào trạng thái “tiến thoái lưỡng nan”. Với những chính sách cam kết tương tự nhau như việc thỏa thuận về phân chia lợi nhuận, nhưng với những chủ đầu tư khách nhau, thì lợi nhuận thu được có thể có sẽ khác nhau phụ thuộc vào lượng khách du lịch nghỉ dưỡng tại đây.

Để thực hiện cam kết lợi nhuận ít nhất 10%/ năm cho các nhà đầu tư thì các khu nghỉ dưỡng phải hoạt động hiệu quả bình quân 70%/năm theo chia sẻ của công ty tư vấn Bất động sản Savills Hà Nội. Thế nhưng những chủ đầu tư triển khai được với công suất này khá ít, chỉ một số ít những đơn vị quản lý nghỉ dưỡng chuyên nghiệp, sở hữu hệ thống hiện đại mới thực hiện được mức công suất đều đặn. Những công ty BĐS nghỉ dưỡng giữ vững được mức công suất trên 90% liên tục trong suốt 6 tháng đầu năm 2016 tương đối hiếm hoi.

khu-biet-thu-nghi-duong-viet-nam
Khu biệt thự nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là một trong những kênh đầu tư tài chính lâu dài và bền vừng nhất, đồng thời có tiềm năng phát triển lợi nhuận tối ưu. Như vậy, việc lựa chọn một chủ đầu tư đáng tin cậy đảm bảo được tiềm lực để phát triển các dự án và thực hiện đúng cam kết, phục vụ tốt sở thích thị hiếu của khách du lịch là rất cần thiết. Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng cần xem xét kỹ lưỡng nguồn lực tài chính và chọn chủ đầu tư phù hợp “chọn mặt gửi vàng” để đảm bảo an toàn và hiệu quả đầu tư được tối ưu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *