Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì cho việc đầu tư bất động sản?

Viet-kieu-mua-nha-can-thu-tuc-gi

Câu hỏi Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì đang là vấn đề quan trọng đối với người Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài thắc mắc mà vẫn chưa có câu trả lời chính xác

Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì?

Hiện nay trong thời đại nền kinh tế hội nhập, các nước đều mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường quan hệ ngoại giao để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Để tất cả các nước đều hợp tác cùng phát triển theo chiều hướng win – win ( đôi bên cùng có lợi). Đi kèm với sự hợp tác đó là những chính sách mở cửa về nhà đất dành cho những việt kiều muốn mua nhà, đất để sinh sống tại Việt Nam. Hiện nay thì những thủ tục này rất đơn giản và quyền lợi mua nhà của người Việt kiều không có gì khác biệt so với quyền lợi của người việt trong nước.

Tuy nhiên, để tham gia vào các giao dịch nhà đất tại việt nam thì điều kiện quan trọng nhất là Việt Kiều  phải chứng minh được mình là người Việt Nam định cư tại nước ngoài hay người nước ngoài về việt nam định cư. Đi kèm với đó người mua ( hay Việt kiều) cũng cần phải nắm rõ những thủ tục để giảm thiểu tối đa nhất những rủi ro về những giao dịch có giá trị lớn như mua bán nhà đất. Vậy thì ngay lúc này một câu hỏi lớn được đặt ra là: Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì?

Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì
Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì

Thứ  nhất:  Việt Kiều mua nhà cần thủ tục gì – phải chứng minh được mình là người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Với trường hợp là người Việt Nam định cư tại nước ngoài: chỉ cần có visa nhập cảnh hợp pháp và có đóng dấu kiểm chứng của cơ quan quản lí xuất  nhập cảnh của Việt Nam vào hộ chiếu.

cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện ưu đãi ( có visa nhập cảnh và cảm cam kết không thuộc đối  tượng miễn trừ ngoại giao, lãnh sự).

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Việt Kiều chỉ cần có giấy tờ chứng minh mình là người Việt Nam thì cũng được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ cơ bản giống như người Việt Nam. Trong trường hợp nếu không chứng minh được mình là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải mua nhà với tư cách là người nước ngoài ( có những hạn chế nhất định).

Thứ hai: Việt kiều mua nhà tại Việt Nam cần phải xác định xem loại bất động sản nào mà mình được sở hữu

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu các loại bất động sản như sau: nhà ở riêng lẻ ( nhà ở phố), nhà thương mại ( nhà trong dự án) và được nhận quyền chuyển nhượng sử dụng đất ở trong dự án  đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, và được phép bán để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: một trong những vấn đề quan trọng trong câu hỏi ”  Việt Kiều mua nhà cần những thủ tục gì” đó là giấy tờ nhà đất

Nếu là nhà ở thương mại thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) của cả khu đất thực hiện dự án

– Giấy phép đầu tư công trình

– Giấy phép chứng nhận kinh doanh, nghành nghề bất động sản

-Giấy phép xây dựng

– Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được thẩm quyền phê duyệt

Nếu là nhà ở riêng lẻ: cần kiểm tra giấy tờ sử dụng đất, quyền sử dụng nhà đất. Kiểm tra xem giấy tờ nhà đất và và đất đai trên thực tế có khớp với nhau không. Điều quan trọng hơn cả là nhà ở có nằm trong dự án hoặc trong khu quy hoạch của nhà nước không, có thuộc diện tranh chấp không?

viet kiu mua nha can thu tuc gi
Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì

Thứ tư: Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì? – Thủ tục pháp lý

 • Thủ tục chuyển tiền thanh toán mua nhà ở: Khách hàng mở một tài khoản tại ngân hàng Việt Nam và thanh toán tiền bằng tài khoản đó hoặc chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản nước ngoài vào tài khoản chủ đầu tư ( điều kiện là tài khoản chủ đầu tư phải là tài khoản Việt Nam), hoặc thanh toán bằng tiền mặt cho chủ đầu tư.
 • Các loại thuế, phí và lệ phí khi mua, chuyển nhượng Bất động sản tại Việt Nam: đối với chung cư: kinh phí bảo trì thuộc phần diện tích chung cư là 2% giá bán căn hộ, VAT khi mua biệt thự và căn hộ là 10% ( giá không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất). phí, lệ phí hành chính nhà nước khi xin cấp giấy chứng nhận hiện nay là 661.000đ
 • Nhiều người đã đặt ra câu hỏi là ” Việt Kiều có được dùng thẻ tín dụng để thanh toán tiền đặt cọc không?” Câu trả lời là Có. Nhưng với điều kiện là giao dịch mua bán thực hiện ở Việt Nam và thanh toán bằng VND, với trường hợp ngoại tệ thì phải quy đổi sang VND trước.
 • Thủ tục cấp sổ đỏ và quyền sở hữu: Chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục làm sổ đỏ trong vòng 50 ngày kể từ ngày khách hàng nộp hồ sơ mua căn hộ/ biệt thự/ nhà ở.
 • Vay vốn ngân hàng: khách hàng phải chứng mình được thu nhập để trả gốc + lãi vay.Phải có hợp đồng lao động tại việt nam, có bảo lãnh của ngân hàng nước ngoài với khoản vay tại Việt Nam.
 • Quy định về đảm bảo chất lượng xây dựng: bảo hành 5 năm đối với căn hộ chung cư và 2 năm đối với Biệt thự và các trang thiết bị được bảo hành theo tiêu chuẩn chuẩn của nhà sản xuất.

Thứ năm: Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì? – Ký hợp đồng đặt cọc

Đây được coi  như một loại giao ước giữa hai bên. Thông thường thì hai bên sẽ tự thỏa thuận số tiền đặt cọc ( khoảng 5-10% giá trị nhà đất), thời gian đặt cọc ( khoảng 10-30 ngày)

Thứ sáu: Một việc quan trọng không thể thiếu trong câu hỏi ” Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì?”  đó là ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng.

Việt kiều cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau đây: Bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và các giấy tờ sở hữu có liên quan khác.

Hồ sơ cá nhân bao gồm: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu. Với trường hợp Việt kiều mang hộ chiếu nước ngoài thì cần phải có đóng dấu của cục quản lí xuất nhập cảnh và các cơ quan chức năng.

Ngoài ra thì còn cần phải có các bản hợp đồng dự thảo, các giấy tờ hồ sơ cần công chứng của cả hai bên mua và bán.

Thứ bảy: Công việc hoàn tất cuối cùng trong giao dịch mua bán giữa hai bên đó là nộp hồ sơ sang tên và các loại thuế có liên quan.

Thủ tục chung bao gồm:

 •  Giấy chứng nhận, hồ sơ sang tên
 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính, ngày hẹn nhận thông báo thuế
 • Cơ quan chức năng xác nhận nội dung biến động vào giấy chứng nhận đã cấp vào quyền sử dụng đất
 • Trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất
 • Công dân nộp lệ phí địa chính

Địa điểm nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên môi trường tại địa phương.

Thủ tục mua bán nhà đất dành cho người Việt kiều hiện nay khá đơn giản và không còn phức tạp như trước. Đây  được coi như một điều kiện thuận lợi cho các Việt Kiều có ý định về Việt Nam sinh sống cũng như một cơ hội lớn dành cho các môi giới nhà đất, các chủ đầu tư muốn kinh doanh bất động sản dành cho Việt kiều.

_____________

==>> Anh/chị có thể quan tâm:

GIẢI ĐÁP MỤC VỀ LUẬT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM

CUỘC SỐNG THÔNG MINH- “GU” VIỆT KIỀU CHỌN NHÀ

3 LÝ DO VIỆT KIỀU NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN TẠI VIỆT NAM

Hotline tư vấn trực tiếp & chi tiết các dự án :

call

(Khách hàng quan tâm mời ĐĂNG KÝ để nhận bảng giá chi tiết dự án)

DKY 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *