Điều kiện cho Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam?

dieu-kien-cho-viet-kieu-mua-nha-tai-viet-nam

Điều kiện cho Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam?

Điều kiện cho Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam là gì? Để sở hữu nhà tại Việt Nam, các nhà đầu tư Việt Kiều  cần chuẩn bị thủ tục và giấy tờ gì? 

Dưới đây, Giám đốc công ty Luật TNHH Đức Chánh- Luật sư Nguyễn Đức Chánh sẽ tư vấn về những vấn đề liên quan đến điều kiện cho Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam.

dieu-kien-cho-viet-kieu-mua-nha-tai-viet-nam
Điều kiện cho Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam là gì?

Về hình thức và số lượng nhà ở được sở hữu

 Theo quy định về Luật nhà ở mới, nhà đầu tư Việt Kiều và những người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở hoặc mặt bằng đất thuộc dự án nhà ở thương mại trong nước không giới hạn về số lượng.

Riêng đối tượng mua nhà là tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thì chỉ được đầu tư nhà tại Việt Nam không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư. Đối với đơn vị hành chính cấp phường, Còn với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì chỉ được đầu tư mua nhà tại Việt Nam không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư. Trong đơn vị hành chính cấp phường có nhiều tòa nhà chung cư thì họ được đầu tư mua không quá 30% số căn hộ của mỗi chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.

Việt Kiều mua nhà được sở hữu bao nhiêu căn hộ
Việt Kiều được sở hữu bao nhiêu căn hộ

Đối với các sản phẩm nhà ở nhỏ lẻ thuộc dự án nhà ở thương mại thì đối tượng là cá nhân và tổ chức nước ngoài sẽ được sở hữu nhà tại Việt Nam với số lượng được quy định như sau:

  • Trong trường hợp chỉ có một dự án có tổng số lượng căn hộ riêng lẻ nhỏ hơn hoặc bằng 2.500 căn hộ thì cá nhân, tổ chức nước ngoài sẽ chỉ được sở hữu không quá 10% trên tổng số lượng căn hộ của dự án đó, khoảng 250 căn hộ.
  • Trong trường hợp có từ hai dự án trở lên thì cá nhân, tổ chức nước ngoài thuộc các dự án này nhỏ hơn hoặc bằng 2.500 căn hộ thì họ cũng chỉ được mua không quá 10% số lượng căn hộ của mỗi dự án, tương đương khoảng 250 căn hộ.

 Điều kiện cho Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam, thủ tục, giấy tờ cần thiết để sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Điều kiện cho Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/12/2015, đối với những Việt Kiều sở hữu hộ chiếu Việt Nam thì hộ chiếu đó phải còn giá trị sử dụng đồng thời có kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất -nhập cảnh Việt Nam. đối với Việt kiều mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam phải chứng minh nguồn gốc Việt Nam
Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam phải chứng minh nguồn gốc Việt Nam

Đối với những đối tượng Việt Kiều mang hộ chiếu nước ngoài thì không chỉ đảm bảo rằng hộ chiếu vẫn còn giá trị sử dụng, có kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan xuất-nhập cảnh Việt Nam mà còn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh có nguồn gốc  Việt Nam hoặc giấy tờ xác thực còn quốc tịch Việt Nam.

Trong trường hợp này Việt Kiều phải chứng minh được quốc tịch Việt Nam thông qua những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ có liên quan đến hộ tịch, quốc tịch, hộ khẩu, căn cước hoặc giấy tờ khác được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam qua các thời kỳ từ năm 1945 đến trước ngày 1 tháng 7 năm 2009. Trong giấy tờ đó phải chứng minh rõ quốc tịch Việt Nam hoặc những thông tin có liên quan đến quốc tịch Việt Nam.
  • Giấy tờ có liên quan đến hộ tịch, quốc tịch, hộ khẩu, căn cước hoặc giấy tờ khác do chế độ cũ được cấp trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại miền Nam Việt Nam hoặc được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, trong những giấy tờ này phải ghi rõ thông tin liên quan đến quốc tịch Việt Nam.

 Đối với những đối tượng là cá nhân nước ngoài, phải đảm bảo hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng và có dấu xác minh chứng nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý.

Đối với đối tượng là tổ chức nước ngoài thì họ nằm trong danh sách đủ điều kiện công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam đồng thời xuất trình giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ cho phép hoạt động ký kết các hoạt động mua-bán nhà ở được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Hình thức thanh toán

Việt Kiều hoặc người nước ngoài có thể lựa chọn một tổ chức tín dụng hoặc tiền mặt để thanh toán tiền mua-bán hoặc thuê nhà ở. Điều này phụ thuộc vào quy định trong hợp đồng giao dịch giữa các bên.

Tuy nhiên vấn đề này, Việt kiều hay người nước ngoài không cần quá lo lắng vì vấn đề thanh toán tiền mua-bán hoặc thuê mua nhà ở thông qua tổ chức tín dụng của tổ chức, cá nhân, người nước ngoài hay Việt Kiều sẽ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham vấn rõ ràng và cụ thể.

 Xem thêm:

  • Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?
  • Kinh nghiệm Việt kiều khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam
  • Việt kiều có được đứng tên sổ đỏ biệt thự biển tại Việt Nam không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *