7 lí do để doanh nghiệp Việt không bị phá sản

Số lượng doanh nghiệp Việt bị phá sản

Theo thống kê năm 2012, số lượng Doanh nghiệp Việt phá sản tại Việt Nam là hơn 50.000 rơi vào tình trạng giải thể và phá sản. Tuy nhiên, số liệu trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. 

7 lý do để doanh nghiệp Việt không bị phá sản
Theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao cho thấy, có rất ít doanh nghiệp Việt trong nộp đơn xin phá sản theo Luật Phá sản (chỉ chiếm khoảng 15% trong tổng số các doanh nghiệp Việt ngừng hoạt động).
Lý do để doanh nghiệp Việt koong bị phá sản
Thay vì xin phá sản, Doanh nghiệp Việt thường chọn cách tạm ngừng hoạt động. Luật pháp hiện tại cho phép Doanh nghiệp Việt  được tạm dừng hoạt động tối thiểu 1 năm và tối đa 2 năm.
Nếu không thể hoạt động tiếp thì giải thể. Đây cũng là cách hành xử ưa thích của Doanh nghiệp  Việt , tạo ra những Doanh nghiệp Việt dù đã chết nhưng vẫn không thể chôn. Điều gì khiến Doanh nghiệp Việt thích tạm ngừng hoạt động hơn là phá sản?

Bị coi như tội phạm

Doanh nghiệp Việt bị coi như tội phạm
Theo quy định của Luật Việt Nam, chủ doanh nghiệp bị phá sản và những người quản lý của doanh nghiệp đó sẽ bị Tòa án ra quyết định không được quyền thành lập cũng như cấm đảm nhiệm các chức vụ quản lý doanh nghiệp từ một cho đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp  đó bị tuyên bố phá sản.
Đối với những người quản lý, điều hành doanh nghiệp Việt 100% vốn ngân hàng nhà nước, người được giao đại diện phần vốn góp của Nhà nước ở doanh nghiệp Việt khác bị tuyên bố phá sản thì sẽ không được đảm nhiệm chức vụ đó ở bất kỳ doanh nghiệp nhà nước nào cũng như ở các doanh nghiệp  có vốn từ nhà nước.
Với lý đó mà nhiều doanh nghiệp Việt đã không lựa chọn cách phá sản theo Luật Phá sản của Việt Nam.

Tốn thời gian

Lý do để doanh nghiệp Việt không bị phá sản
Thủ tục rườm rà, kéo dài với nhiều công đoạn phức tạp cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp Việt “ngại” phá sản.
Theo thống kê, một doanh nghiệp Việt muốn hoàn tất thủ tục giải quyết việc phá sản phải mất khoảng thời gian trung bình từ 1 năm trở lên.

Trách nhiệm không rõ ràng

Trách nhiệm của người đại diện doanh nghiệp Việt

Việc quy định các trách nhiệm, nghĩa vụ của người đại diện doanh nghiệp Việt hiện tại là chưa rõ ràng.

Do vậy, thông thường thì người đại diện theo pháp luật sẽ không tự nguyện nộp đơn dù cho biết rất rõ doanh nghiệp của mình đang lâm vào tình trạng phá sản.

Sợ “lòi đuôi”

Lý do doanh nghiệp Việt trốn phá sản

Không ít chủ Doanh nghiệp Việt trốn phá sản bởi vì nếu nộp đơn ra tòa, bắt buộc mọi chuyện về tài chính của doanh nghiệp đều phải công khai.

Khi đó sẽ “lòi” ra việc  chuyện sử dụng tài chính của Doanh nghiệp Việt làm việc riêng không đúng mục đích sử dụng, các khoản vay mượn, mua bán không hề nhập quỹ, hai hệ thống sổ sách kế toán… Đây là các dấu hiệu phạm tội hình sự, có thể là lạm dụng tín nhiệm và chức vụ chiếm đoạt tài sản hoặc cố ý làm trái gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Việc nhập nhèm giữa các khoản tài chính công – tư không phải là hiếm thấy, chính vì vậy nên các chủ Doanh nghiệp Việt  này cũng “ngại” luôn cả việc phá sản.

Không thích thứ tự “chia gia tài”

Doanh nghiệp Việt không thích thứ tự chia gia tài
Doanh nghiệp Việt không thích thứ tự chia gia tài
Theo luật, khi 1 Doanh nghiệp Việt bị phá sản, giá trị tài sản doanh nghiệp Việt đó sẽ phải chia theo thứ tự ưu tiên như : lương và trợ cấp thôi việc cho nhân viên của doanh nghiệp Việt đó ; thuế; chủ nợ; chủ doanh nghiệp và cổ đông; ngân sách nhà nước.
Có nghĩa sau khi trả cho hết cho nhân viên và chủ nợ, số còn lại mới chảy về túi chủ doanh nghiệp và cổ đông của doanh nghiệp Việt đó
Đối với csc nước khác như các nước như Mỹ, thì chủ doanh nghiệp thường sở hữu tỉ lệ cổ phần khá nhỏ thì các ông chủ doanh nghiệp Việt lại nắm giữ lượng cổ phần vô cùng lớn. Do vậy, trong trường hợp Doanh nghiệp Việt phá sản họ sẽ chịu thiệt hại nặng nề hơn so với các Doanh nghiệp nước ngoài.

Cơ quan quản lý yếu kém

Một điều không thể phủ nhận đó là sự yếu kém của các cơ quan giám sát và quản lý doanh nghiệp Việt.
Việc yếu kém này thể hiện rõ nhất khi gần như không có cơ quan nào phát hiện doanh nghiệp Việt đang lâm vào tình trạng phá sản, hay không có cơ quan chức năng nào giám sát và có các biện pháp thích hợp đối với doanh nghiệp Việt khi bị phá sản.

Tâm lý e ngại

Tâm lý e ngại của các doanh nghiệp
Nhiều chủ Doanh nghiệp Việt thường tỏ ra e ngại khi phải nộp đơn yêu cầu tuyên bố phá sản. Nộp đơn này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt đó vừa mất thời gian, chi phí nhưng khi phải thanh toán thì cũng chỉ được phép thanh toán bằng với các chủ nợ khác theo một tỷ lệ tương ứng nhất định.
Bởi vậy, Luật Phá sản của Việt Nam dù đã được ban hành gần 20 năm nhưng tỉ lệ doanh nghiệp Việt chủ động hoặc là  bị yêu cầu phá sản là vô cùng ít.
Doanh nghiệp Việt dù đã lâm vào tình trạng phải phá sản nhưng không chịu chủ động tiến hành các thủ tục phá sản mà thường các Doanh nghiệp việt luôn cố gắng vay mượn để tiếp tục sống lay lắt,, thoi thóp hoặc chọn giải pháp giải thể doanh nghiệp.
Bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an nhàn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *