8 tỷ USD được đầu tư vào đảo ngọc Phú Quốc

8-ty-usd-duoc-dau-tu-vao-dao-ngoc-phu-quoc

Đảo ngọc Phú Quốc dường như rũ bỏ được hình ảnh vùng đất có tiềm năng lớn và ngay lập tức trở thành một điểm sáng chỉ trong 2 năm. Do đâu mà đảo ngọc Phú Quốc phát triển nhanh đến vậy ?

Cho đến thời điển hiện tại, đảo ngọc Phú Quốc  đã được các chủ đầu tư trong và ngoài nước rót vốn đầu tư với quy mô lên đến 8 tỉ USD, chú trọng vào các dự án resort, khách sạn, biệt thự biển đáp ứng nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách. Không khí sôi động trên những công trường thi công của hơn 200 dự án đang bắt đầu triển khai đã khoác chiếc áo mới cho vùng đất thanh bình và hoang sơ ở phía Nam Tổ quốc.

Dấu chân đầu tiên bước vào vùng đất này là của ông lớn Vingroup với sự ra mắt phức hợp khách sạn 5 sao thuộc quần thể Vinpearl Phú Quốc với diện tích 304 ha. Vingroup chính thức trở thành người tiên phong phát triển đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong thị trường này.Chưa dừng lại ở đó, Vingroup tiếp tục tiến hành cải tạo và hoàn thiện các hạng mục liên quan thuộc dự án Vinpearl Phú Quốc, đồng thời phát triển hệ thống tiện ích về thương mại, bệnh viện, trung tâm giáo dục mà Vingroup đang sở hữu tại đây.

8-ty-usd-duoc-dau-tu-vao-dao-ngoc-phu-quoc
8 tỉ USD được đầu tư vào đảo ngọc Phú Quốc

Có mặt tại thị trường đầy tiềm năng này, hành động của Vingroup như một chất xúc tác, thức đẩy sự đầu tư đồng bộ của nhiều nhà đầu tư khác dẫn đầu xu hướng phát triển du lịch của Phú Quốc trong một thập kỷ tới. Chỉ riêng phân khúc khách sạn cho thuê đã chứng minh cho sự đầu tư nghiêm túc, đồng bộ với quy mô lớn chẳng hạn như: Novotel Phú Quốc Resort, La Veranda Villas – Bai Sao, Crowne Plaza Phú Quốc, Grand World.

Không chỉ đầu tư vào khách sạn hay biệt thự, một số chủ đầu tư cũng chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực giải trí nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí khi đi nghỉ dưỡng . Chẳng hạn như ông lớn Sun Group đang triển khai xây dựng một khu du lịch và cáp treo tại An Thới, ngoài ra còn có công viên bảo tồn động vật Vinpearl Safari được triển khai bởi tập đoàn Vingroup, trong khi đó dự án CASINO Phú Quốc đã được Chính Phủ phê duyệt đầu tư.

Khác biệt so với các mảnh đất khác, Phú Quốc đã rũ bỏ hình ảnh là một mảnh đất tiềm năng lớn và từ đó phát triển thành một điểm sáng chỉ trong thời gian 2 năm. Câu hỏi đặt ra là tại sao Phú Quốc lại phát triển nhanh đến vậy?

Phú Quốc được đầu tư với quy mô lên đến 589,23 km2, gần bằng với diện tích của quốc đảo sư tử Singapore. Đảo Ngọc Phú Quốc giữ một vị trí quan trọng nằm trên tuyến đường biển quan trọng ở phía Nam Việt Nam, là cầu nối liên kết giữa Việt Nam với khu vực phía Nam của Campuchia và Thái Lan. Ngoài ra, tại đây vẫn lưu giữ được những nét đẹp tự nhiên hoang sơ của bãi biển cùng với khu rừng với đa dạng các loài động vật.

Không giống với những vùng đất khác, Phú Quốc đang được Chính Phủ đặc biệt quan tâm mở rộng và nới lỏng những chính sách đầu tư. Theo đó, Chính Phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt cho các chủ đầu tư trong nước và quốc tế chẳng hạn như áp dụng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt vòng đời của dự án, đồng thời giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân trong nước và quốc tế tham gia đầ u tư vào đảo ngọc Phú Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ đã sớm triển khai xây dựng đồng bộ các dự án hạ tầng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho nơi đây. Cuối năm 2012, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được khánh thành với tổng giá trị đầu tư lên đến 3.000 tỉ đồng để du khách quốc tế có thể trực tiếp bay đến Phú Quốc mà không cần quá cảnh ở các sân bay khác, nhất là du khách Tây phương có nhu cầu tìm đến vùng nhiệt đới để nghỉ dưỡng.

Hệ thống cảng biển, hạ tầng đường giao thông cũng dần được hoàn thiện. Và lần đầu tiên, dân cư tại đây được hưởng thụ dòng điện lưới quốc gia khi dự án kết nối bằng dây cáp ngầm dưới đáy biển từ Hà Tiên nối liền với Phú Quốc được đưa vào khai thác vào năm ngoái. Việc tiếp cận với nguồn điện lưới quốc gia là vô cùng quan trọng, từ đó làm cầu nối thúc đẩy kinh tế và đầu tư cho vùng này.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc sẽ được xây dựng thành đặc khu kinh tế – hành chính vào năm 2020 với vai trò là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế, là trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực cũng như là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và hàng không quốc tế… Điều này rõ ràng sẽ mang lại cơ hội lớn cho sự phát triển của hòn đảo này trong những năm tới.

thong-ke-so-luong-phong-va-khach-san-tai-phu-quoc
Thống kê số lượng phòng và khách sạn tại Phú Quốc

Điểm nổi bật là Phú Quốc là mảnh đất có tiềm năng phát triển du lịch. Ngành công nghiệp không khói đã mang lại cho vùng đất này doanh thu tương đương 2.200 tỉ đồng. Vì thế, việc các chủ đầu tư lớn nhỏ đổ dồn về đầu tư bất động sản tại đây là điều dễ hiểu.

Thống kê của CBRE Việt Nam cho biết, vào cuối năm ngoái tại đây số lượng phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn 3-5 sao đạt khoảng 2.500 phòng. Theo CBRE, dự đoán trong 5 năm tới sẽ có một nguồn cung lớn khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao mới đưa vào khai thác, kéo theo số lượng phòng 3-5  sao tại Phú Quốc tăng lên 6.000. Ngoài ra còn có một nguồn cung lớn biệt thự nghỉ dưỡng cũng được đưa vào hoạt động, từ đó đáp ứng phần nào đó nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách khi đặt chân tới đảo ngọc Phú Quốc.

Tất nhiên vẫn còn quá sớm để kết luận cung sẽ vượt cầu, trong khi lượng du khách du lịch đến Phú Quốc vẫn giữ nhịp tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, mức độ canh tranh về lượng khách du lịch tới đây giữa các dự án sẽ trở nên mạnh mẽ hơn kể từ năm 2020 trở đi. Trong trường hợp đó, chỉ những dự án đảm bảo chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn quóc tế, đồng thời phát triển đồng bộ những tiện ích và giải trí mới giữ chân và thu hút đông đảo khách du lịch.

_______________________________

==>>Anh/chị có thể quan tâm:

  • Thủ tục pháp lý khi đầu tư biệt thự biển cho Việt Kiều và người nước ngoài
  • Đầu tư bất động sản như thế nào trong nền kinh tế phẳng
  • Giải mã cơn sốt  bất động sản Phú Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *