Biệt thự ngoại ô có thu hút được nhà giàu Thủ đô?

sai-lam-khi-dau-tu-dat-nen

Những năm trở lại đây, Hà Nội đang chú trọng phát triển những tuyến đường hướng tâm và các tuyến đường vành đai tạo điều kiện phát triển cho các khu đô thị ngoại ô ? Liệu rằng “Biệt thự ngoại ô có được nhà giàu Thủ đô lựa chọn hay không ?” 

Biệt thự ngoại ô có được nhà giàu thủ đô lựa chọn ?
Biệt thự ngoại ô có được nhà giàu thủ đô lựa chọn ?

Những năm trở lại đây, Hà Nội đang được chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng, từ đó tác động đến việc ngày càng nhiều nhà giàu chuyển ra vùng ven đô thị trung tâm sống tại những căn biệt thự ngoại ô cao cấp.

Thế nhưng, điều này có tạo nên một làn sóng mới trong giới nhà giàu hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào tính bền vững của cơ sở hạ tầng và sự phát triển của những tiện ích xã hội đi kèm tại khu vực đó. Theo kết quả nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho thấy, trong vòng 5 năm gần đây số lượng loại hình nhà ở, biệt thự ngoại ô dành cho các đối tượng là nhà giàu ở Thủ đô  tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo đó, số lượng biệt thự ngoại ô hoàn thiện các dự án tại thời điểm 2009-2010 tương đối hạn chế nhưng đến giai đoạn 2011 đã có khoảng 2000 căn biệt thự ngoại ô được hoàn thiện, con số này đã tăng lên 7.000 căn biệt thự ngoại ô vào năm 2012 và 12.000 căn vào năm 2013. Đặc biệt đã có những dự án lớn được bàn giao vào năm 2014 như Splendora, Park City Hà Nội, Thành phố giao lưu, Xuân Phương.

Thế nhưng, chưa phải khu đô thị mới nào cũng hấp dẫn những người giàu có ở Thu đô đầu tư. Ghi nhận, có nhiều khu đô thị đến nay vẫn đang bị bỏ hoang bởi việc đầu tư và đầu cơ quá lớn. Một trong những án được kể đến chẳng hạn như Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Tân Tây Đô, Văn Phú, Vân Canh, Ledico, Dương Nội…Theo đó số lượng người Thủ đô đổ về đây không nhiều.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều những khu đô thị mới đã “lôi kéo” được nhiều người giàu có tại nội thành về ở tương đông chẳng hạn như  Đặng Xá, Xuân Phương của Viglacera, Splendora của Liên doanh Vinaconex và Posco E&C, Vinhomes Riverside của Vingroup, Ecopark của Vihajico, hay dự án mới nhất Park City Hà Nội sở hữu 200 căn biệt thự ngoại ô đã được bàn giao cho khách hàng.

Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh chóng, do đó nhu cầu dịch chuyển cuộc sống ra tại các căn biệt thự ngoại đô tăng cao là điều dễ hiểu. Thế nhưng để xây dựng một không gian và phong cách sống mới theo kiểu Tây tại các khu biệt thự ngoại ô này lại phụ thuộc vào những yếu tố tác động bên trong dự án chẳng hạn như chủ đầu tư, vốn, tiến độ thi công… và những điều kiện phát triển hạ tầng chung của Hà Nội.

Trước đây, tại Hà Nội, cơ sở hạ tầng giao thông đô thị kém phát triển, thế những những năm trở lại đây việc xây dựng phát triển các tuyến đường hướng tâm và các tuyến đường vành đai đang thay một màu áo mới cho khu vực vùng ven, từ đó là tiền đề phát triển khu đô thị.

Cụ thể, tuyến đường trên cao vành đai 3 và đướng hướng tâm Đại lộ Thăng Long, đường lộ 32 được đầu tư mở rộng, tuyến đường Nhật Tân- Nội Bài, đường 5 đã hoàn tất thi công và đường vành đai 2 đang tiếp tục được nâng cấp và mở rộng, ngoài ra còn một số tuyến đường metro cũng được đầu tư phát triển đồng bộ…dự kiến sẽ hoàn tất thi công vào giai đoạn 2016-2017.

Những điều này cũng là đòn bẩy “lôi kéo” giới nhà giàu. Trong đó có nhiều khu đô thị mới tương đối sôi nổi và đông đúc với cuộc sống hiện đại theo phong cách sống mới lạ.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó chủ tịch CEN Group – ông Phạm Thanh Hưng lý giải, những người giàu có thường có xu hướng mong muốn một cuộc sống an toàn và không gian sống trong lành, thoáng mát, tốt cho bản thân và gia đình của họ. Và nhiều người trong số họ vẫn thích sống ở căn biệt thự ngoại ô.

Thế nhưng, có một bất cập đó là phần lớn những khu đô thị mới được xây dựng trước đây lại không đáp ứng được những yêu cầu đó, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng không đảm bảo, tiện ích xã hội kém phát triển… Theo như Phó chủ tịch Hưng, yếu tố quan trọng nhất là tạo nên cuộc sống chứ không đơn giản là chỗ ở .

Phó chủ tịch Hưng nhấn mạnh, nhu cầu về nhà ở chưa phải là tất cả, ngoài ra còn có nhu cầu được tôn trọng, được thỏa mãn và những nhu cầu đó chiếm đa phần. Như vậy những khu đô thị sang trọng phải đáp ứng được tháp nhu cầu tương đối cao đó chứ không phải đơn giản là tạo ra nhu cầu nhà ở chỉ phục vụ che mưa che nắng.

Ông Hưng cho biết, những dự án nào đáp ứng tốt những tiêu chí đó chắc chắn khách hàng sẽ tự tìm đến, tiêu biểu là vùng đô thị ven vành đai 3 tương đối gần trung tâm. Những người mua nhà ở tại khu vực đó có thể dễ dàng di chuyển làm việc trong thành phố, hay thậm chí là sở hữu một căn biệt thự ngoại ô như ngôi nhà thứ 2 của gia đình để thư giãn, nghỉ ngơi vào những dịp cuối tuần, cách xa những ồn ào tại trung tâm thành phố.

Chia sẻ tiếp về vấn đề này, ông Hưng cho rằng hạ tầng ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sử dụng nhà ở ngoại ô của người Thủ đô. Nếu khu đô thị đó không sở hữ hạ tầng đảm bảo thì chẳng có lý gì những người Thủ đô lại lựa chọn. Thế nhưng, trong những năm gần đây Hà Nội đang chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông cải thiện không gian và phát triển đô thị vùng ngoại ô tiêu biểu như đầu tư tuyến đường xuyên tâm như Đại Lộ Thăng Long, tuyến đường Lê Văn Lương, đường 32 mở rộng,…vành đai 3 sang phía Đông TP, các đường hướng trục cũng được đầu tư xây dựng để kết nối với trung tâm Thủ đô dễ dàng hơn.

Như vậy, dựa trên những yếu tố đó thì những khu đô thị ngoại ô đang sở hữu tiềm năng phát triển rất lớn và những căn biệt thự ngoại ô đã thu hút giới nhà giàu thủ đô chọn lựa là nơi tận hưởng cuộc sống hạnh phúc và bình yên bên cạnh gia đình.

Bạn có thể xem thêm :

Tại sao nên đầu tư biệt thự Hội An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *