Cảnh báo 6 sai lầm khi đầu tư đất nền của những nhà đầu tư không chuyên

sai-lam-khi-dau-tu-dat-nen

Kênh đầu tư đất nền là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì giá trị phù hợp và vừa với túi tiền của phần lớn các nhà đầu tư. Thế nhưng, các nhà đầu tư không chuyên thường mắc hay chạy theo xu hướng đám đông, từ đó mắc phải những sai lầm khi đầu tư đất nền. 

Khi rộ lên những xu hướng đầu tư đất nền tại Nhơn Trạch, sân bay Long Thành, Bình Dương, Đà Nẵng… nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro về kênh đầu tư này. Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn và Đầu tư Phú Vinh- ông Phan Công Chánh, các nhà đầu tư không nên bỏ qua 6 sai lầm khi đầu tư đất nền để đầu tư hiệu quả và sinh lời tốt. Dưới đây là 6 sai lầm khi đầu tư đất nền các nhà đầu tư cần tránh:

6 sai lầm khi đầu tư đất nền, các nhà đầu tư cần biết !

1. Mộng tưởng về phố chuyên gia, làng du lịch…bên cạnh những khu công nghiệp ô nhiễm 

Một trong những sai lầm khi đầu tư đất nền mà các nhà đầu tư không chuyên thường gặp phải đó là không hiểu địa hình và môi trường xung quanh dự án, điều này dẫn đến các nhà đầu tư sẽ mộng tưởng về những phố chuyên gia, làng du lịch, khu đô thị… ngay cạnh những khu công nghiệp ô nhiễm, khu rác thải. Điều này thường hay bắt gặp ở những từ nơi khác đến không có thời gian tìm hiểu thực trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh dự án bạn dự định đầu tư. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sử dụng nhà ở thực, nhiều dự án không để ý tới điều này đã rơi vào tình trạng bỏ đất hoang và rót giá thảm họa.

sai-lam-khi-dau-tu-dat-nen
Vẽ ra phố chuyên gia, khu du lịch… ngay cạnh những khu công nghiệp ô nhiễm là một trong những sai lầm khi đầu tư đất nền mà các nhà đầu tư cần tránh

Trên thực tế, chẳng có chuyên gia hay người nào chịu sống chung với khói bụi và ô nhiễm, và việc thu hút đầu tư là hoàn toàn bất khả thi. Những dự án mông tưởng về phố chuyên gia, khu du lịch nghỉ dưỡng bên cạnh những khu công nghiệp chỉ là những sai lầm khi đầu tư đất nền của những nhà đầu tư không chuyên.

2. “Cầm đèn chạy trước ô tô” – Sai lầm đón đầu hạ tầng

Đây cũng là một trong những sai lầm khi đầu tư đất nền các nhà đầu tư hay vấp phải. Trước đây, thực trạng này đã từng diễn ra khi những tuyến đường cao tốc đầu tiên được khởi công. Nhiều nhà đầu tư sai lầm khi trông chờ những dự án bất động sản sẽ “phất cờ” bên cạnh những dự án đầu tư hạ tầng này, thế nhưng chỉ có một vài khu dân cư thu lợi được hạ tầng này khi kết nối trực tiếp lên đường cao tốc mới. Những vị trí khác nhìn thấy đường cao tốc nhưng không kết nối hiệu quả thu về gần như bằng không, hay thậm chí là xụt giảm giá trị.

Chẳng hạn như dự án tuyến đường metro, không phải vị trí nào trên tuyến đường này cũng gia tăng giá trị mà chỉ những bất động sản tọa lạc tại những vị trí gần trậm lên xuống của metro, những vị trí này mới thực sự là nơi thu hút được các nhà đầu tư và có khả năng gia tăng giá trị trong tương lai.

3. Nguồn cung dự án đất nền và nhu cầu sử dụng đã bão hòa 

Một trong những yếu tố cốt lõi hấp dẫn các nhà đầu tư tại những khu đô thị mới được hình thành đó là vấn đề dân cư. Nếu số lượng dân cư ít ỏi trong khi lượng cung trên thị trường tương đối lớn lại là một trở ngại lớn để đầu tư sinh lời hiệu quả.

nguon-cung-va-nguon-cau-bao-hoa
Nguồn cung dự án và nhu cầu sử dụng đã bão hòa

Nguồn cung có thể xuất phát từ nhà đầu tư đã rót vốn mua từ trước, hoặc đất ở trong những khu dân cư liền kề và những sản phẩm mới phát sinh từ chủ đầu tư sẽ tác động không nhỏ đến mức độ cạnh tranh về giá bán. Khi mà thị trường tồn tại quá nhiều nguồn cung thì mức độ cạnh tranh càng gay gắt từ đó dễ dẫn đến rủi ro thua lỗ, không thu hút được người mua.

 4. Dự án xa rời với nhu cầu ở thực 

Đầu tư đất nền cho những dự án không hướng đến người có nhu cầu ở đủ khả năng thanh toán cũng là một sai lầm khi đầu tư đất nền của các nhà đầu tư non kinh nghiệm. Điều này diễn ra khá nhiều tại những dự án gần khu công nghiệp. Nhu cầu sử dụng lao động trong khu công nghiệp hiện nay tương đối lớn và phần lớn là công nhân. Trên thực tế, họ có nhu cầu mua nhà ở thế nhưng với thu nhập hiện tại lại không đủ để thanh toán mua nhà. Do đó các nhà đầu tư sẽ phải lao đao trong việc bán sản phẩm.

5. Dự án đầu tư không tồn tại giá trị khác biệt 

Những yếu tố như định hướng, quy hoạch của khu vực, mô hình phát triển do chủ đầu tư lập ra, yếu tố địa lý- tự nhiên…. chính là đòn bẩy tạo nên giá trị khác biệt cho những dự án đất nền. Những dự án tạo ra được sự khác biệt sẽ thu hút được các nhà đầu tư và người mua sản phẩm bất động sản từ đó làm gia tăng giá trị của nó, thế nhưng ngược lại nếu sai lầm đầu tư những dự án thiếu giá trị khác biệt thì sẽ không tạo được tính độc đáo và khả năng sinh lời hạn chế. Đây cũng là một trong những sai lầm khi đầu tư đất nền cảnh báo các nhà đầu tư nên lựa chọn dự án đầu tư hợp lý và đảm bảo chiến lược phát triển bền vững.

6. Chạy theo xu hướng đám đông

Sai lầm khi đầu tư đất nền mà những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường gặp phải đó là chạy theo xu hướng đám đông. Đừng quá đặt niềm tin vào một dự án thu hút nhiều người đầu tư, chưa chắc những quyết định đầu tư theo trào lưu đã thực sự đúng và hiệu quả. Để đầu tư sinh lời hiệu quả, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và tích lũy những thông tin về các chủ đầu tư, dự án đồng thời xin tham vấn từ các chuyên gia để thực sự an toàn và hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư và đừng kỳ vọng quá nhiều vào trào lưu đầu tư rầm rộ.

Trên đây là những sai lầm khi đầu tư đất nền, các nhà đầu tư cần nắm rõ để rút ra những bài học đầu tư hữu ích và lựa chọn những cơ hội đầu tư phù hợp đem lại hiệu quả về kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *