Đặc khu kinh tế là gì ? – Giới thiệu đặc khu kinh tế tại Việt Nam

dac-khu-kinh-te-la-gi

Đặc khu kinh tế là gì ?

Khái niệm đặc khu kinh tế là gì không còn quá mới mẻ, đây là tên gọi chung cho các khu kinh tế được xây dựng trong một quốc gia hướng tới thu hút đầu tư trong nước và quốc tế thông qua các biện pháp khuyến khích đặc biệt.

dac-khu-kinh-te-la-gi
Đặc khu kinh tế là gì ?

Ngoài tên gọi là đặc khu kinh tế thì nhiều người lại quen với tên gọi khu kinh tế tự do hơn, ngoài ra nó còn có tên gọi khác là khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do hay đôi khi là khu kinh tế, khu tự do. Chưa hết, có những khu kinh tế vẫn hoạt động như một khu kinh tế tự do mặc dù không mang một tên gọi chính thức nào ở trên.

Một đặc khu kinh tế bao gồm một hệ thống chức năng chẳng hạn như khu phi thuế quan hay còn gọi là khu vực bảo thuế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các tiểu khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ….

Khái quát về đặc khu kinh tế

Để thu hút các nguồn lực vốn đầu tư trong nước và quốc tế, các đặc khu kinh tế thường áp dụng các biện pháp khuyến khích đặc biệt như:

  • Xây dựng môi trường kinh doanh lý tưởng, tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư chẳng hạn như miễn giảm thuế, giảm tải quy chế, thiết lập chính sách linh hoạt về lao động.
  • Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thuận lợi, thiết lập môi trường và điều kiện sống lý tưởng cho những người công tác trong khu kinh tế này ví dụ như đầu tư nâng cấp các dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế hiện đại, khu vui chơi giải trí hiện đại và sang trọng.
  • Sở hữu vị trí địa lý chiến lược thường gắn liền với cảng biển, cảng hàng không quốc tế…
  • Ngoài ra còn có các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đặc biệt khác.

Ngoài việc thu hút đầu tư, việc xây dựng đặc khu kinh tế là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế tại một số địa phương có tốc độ phát triển kém hơn trong quốc gia.

Giới thiệu đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Đặc khu kinh tế Dung Quất

Dung Quất là một trong 6 đặc khu kinh tế của Việt Nam được phát triển theo hướng mở. Đặc khu kinh tế này được xây dựng từ ngày 11/3/2005 theo Quyết định số 50/2005/QĐ-TTg ngày 11/3/2005 của Thủ tướng Chính Phủ quy định về việc xây dựng và quy chế hoạt động của đặc khu kinh tế này. Khu kinh tế tự do này được xây dựng tại phía đông huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đặc khu kinh tế Vân Phong

Đặc khu kinh tế là gì?- Khu kinh tế Vân Phong
Đặc khu kinh tế là gì?- Khu kinh tế Vân Phong

Khu kinh tế tự do Vân Phong là một trong 6 đặc khu kinh tế của Việt Nam được xây dựng tại huyện Vân Ninh tỉnh Khánh Hòa. Đặc khu này được xây dựng vào năm 2006 với mục tiêu trở thành một trọng điểm kinh tế, là trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ của khu vực Nam Trung Bộ, đồng thời là cầu nối giao thông kết nối với quốc tế, một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam.

Đây là khu kinh tế tự do sử dụng khu cảng trung chuyển container quốc tế làm trọng điểm. Bao gồm một khi phi thuế quan và một khu thuế quan, hai khu này được ngăn cách bởi một tường rào. Khu phi thuế quan được xây dựng với khu cảng trung chuyển container quốc tế, khu vực hậu cần cảng, khu vực trung tâm thương mại và tài chính. Khu thuế quan được thiết lập với hệ thống khu cảng trung chuyển dầu, cảng chuyên dùng, cảng tổng hợp, khu vực du lịch, khu vực công nghiệp, khu vực dân cư đô thị và khu vực hành chính.

Đặc khu kinh tế Chu Lai

Đặc khu kinh tế Chu Lai là khu kinh tế tự do được xây dựng theo Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg ngày 5/6/2003 của Thủ tướng Chính Phủ. Đặc khu này thuộc tỉnh Quảng Nam là một trong những cầu nối quan trọng kích thích sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm Trung Bộ.

Đặc khu kinh tế Chu Lai được xây dựng với tiểu khu thuế quan và khu phi thuế quan. Khu vực tiểu phi thuế quan hay còn gọi là cảng tự do gắn liền với hình ảnh cảng Kỳ Hà quản lý các hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu và hàng phục vụ ngay tại chỗ, hoạt động thương mại hàng hóa, hoạt động thương mại dịch vụ, xúc tiến thương mại ngoài ra còn có các hoạt động thương mại khác.

Đặc khu kinh tế Nghi Sơn

dac-khu-kinh-te-la-gi-khu-kinh-te-tu-do-nghi-son
Đặc khu kinh tế là gì? -Khu kinh tế tự do Nghi Sơn

Đặc khu kinh tế Nghi Sơn là một khu kinh tế tự do được xây dựng vào giữa năm 2006 tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa với mục tiêu phát huy địa thế thuận lợi trên quốc lộ 1A, đường sắt Bắc- Nam và cảng Nghi Sơn tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho tỉnh Thanh Hóa nói riềng và các tỉnh thành phía Bắc nói chung.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn

dac-khu-kinh-te-la-gi-khu-kinh-te-tu-do-van-don
Đặc khu kinh tế là gì?- Khu kinh tế tự do Vân Đồn

Đặc khu kinh tế Vân Đồn là một khu kinh tế tự do thuộc miền Bắc được xây dựng vào năm 2007 hướng tới xây dựng trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển bảo chất lượng vượt trội và dịch vụ đẳng cấp, ngoài ra mục tiêu trở thành trung tâm hàng không, đầu nối giao thông quốc tế, kích thích phát triển kinh tế Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặc khu này sở hữu một khu vực phi thuế quan tại cảng Vạn Hoa và một khu thuế quan.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

 dac-khu-kinh-te-la-gi-khu-kinh-te-tu-do-phu-quoc
Đặc khu kinh tế là gì ? – Khu kinh tế tự do Phú Quốc

Đặc khu kinh tế Phú Quốc là một khu kinh tế tự do ven biển của Việt Nam. Đặc khu này là dự án được Chính Phủ chú trọng đầu tư từ nay đến năm 2020. Khu kinh tế Phú Quốc bao gồm 1 khu phi thuế quan và các khu chức năng khác.

 Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *