Kinh nghiệm đầu tư đất nền các nhà đầu tư cần biết !

kinh-nghiem-dau-tu-dat-nen

Kinh nghiệm đầu tư đất nền  các nhà đầu tư cần biết !

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay bởi khả năng sinh lời an toàn và hiệu quả. Khách hàng có thể lựa chọn giữa đầu tư bất động sản đất nền, đầu tư bất động sản nhà ở hay bất động sản nghỉ dưỡng. Dưới đây là những kinh nghiệm đầu tư đất nền mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền có tính thanh khoản

Dù lựa chọn bất kì một địa điểm nào để đầu tư bất động sản tại trung tâm thành phố hay ven đô, nhà phố, chung cư, cao ốc, thổ cư, hay biệt thự thì điều đầu tiên mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua đó là tính thanh khoản. Tính thanh khoản của một dự án chính là khả năng chuyển đổi giá trị của bất động sản thành tiền mặt.

kinh-nghiem-dau-tu-dat-nen-co-tinh-thanh-khoan
Kinh nghiệm đầu tư đất nền có tính thanh khoản

Giải quyết tốt vấn đề này, các nhà đầu tư phải giải tốt bài toán “Liệu rằng sau khi đầu tư bất động sản đất nền thì có người sẵn sàng mua lại bất động sản đó hay không ?” Nếu đáp án là “Không” thì có vẻ như mọi phán đoán và tầm nhìn của các nhà đầu tư đang sai lệch so với sự phát triển của thị trường.

Trường hợp của những nhà đầu tư vùi tiền đầu tư đất nền tại Mê Linh- Quốc Oai- Thạch Thất- Bắc Ninh- Hòa Bình… là những minh chứng rõ ràng nhất cho sai lầm này. Theo đó các dự án bất động sản này tọa lạc quá xa trung tâm đồng thời các tài sản chung cư đã bị hoãn hoặc chậm tiến độ thi công, ngoài ra còn một số phân khúc bất động sản cao cấp cũng rơi vào tình trạng này.

Để đầu tư mua vào là điều dễ dàng, nhưng các chủ đầu tư lại phải lao đao tìm cách bán ra. Nhất là khi khách hàng phải vay vốn ngân hàng, bạn bè hay người thân để đầu tư có thể rất lâu hoặc không biết bao giờ mới hoàn lại tiền, trong khi đó hàng tháng, khách hàng phải gánh một khoản lãi suất.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền là các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư khi thực sự dư dả về nguồn vốn và có chiến lược phát triển bền lâu dài.

 

Kinh nghiệm đầu tư đất nền- Kiếm tiền ngay khi đầu tư

Kiếm tiền khi đầu tư nghĩa là các nhà đầu tư luôn mua với giá thấp hơn giá của thị trường. Nhiều nhà đầu tư sai lầm khi lựa chọn những bất động sản có giá bằng thị trường và kỳ vọng sản phẩm họ đầu tư sẽ gia tăng giá trong tương lai.

Có thể sau khi đầu tư, thị trưởng bất động sản tiến triển tốt và bạn sẽ thu được một khoản lời khi bán. Nhưng tư duy đầu tư khôn ngoan là kiếm lời ngay khi đầu tư. Nhờ vào tư duy này khách hàng vẫn có thể kiếm tiền mặc cho thị trường bất động sản đi lên hay đi xuống. Trong trường hợp thị trường đi xuống, khách hàng có thể lựa chọn khu vực thanh khoản, đầu tư với giả rả và bán ra cũng rẻ.

Chẳng hạn, khi bất động sản có giá thị trường là 2 tỷ bạn mua được với giá là 1,8 tỷ, bất động sản có giá thị trường là 8 tỷ, bạn mua với giá 7,5 tỷ.

Bài toán thứ hai mà các nhà đầu tư cần tìm lời giải trước khi đầu tư đất nền đó là ” Bất động sản tôi đầu tư có giá rẻ hơn thị trường hay không ?”

Tư vấn đầu tư bất động sản

DKY 

Cân nhắc mối quan hệ giữa dòng tiền và lãi vốn

Nếu sau khi bạn đầu tư bất động sản đất nền, xây dựng nhà lên và có người thuê ngay thì bất động sản đó được gọi là có dòng tiền. Nếu bất động sản mà bạn đầu tư gần trường học, khu công nghiệp hay bệnh viện… thì các nhà đầu tư có thể kinh doanh kiếm lời ngay, bất động sản cũng gọi là có dòng tiền.

Người lại, có những vị trí sau khi đầu tư, xây lên để cho thuê lại nhưng không có khách thuê hay không thể kinh doanh buôn bán được thì vị trí này được coi là không có dòng tiền. Còn vấn đề lãi vốn được hiểu đơn giản là tiềm năng gia tăng giá trị của bất động sản.

can-nhac-moi-quan-he-giua-dong-tien-va-lai-von
Cân nhắc mối quan hệ giữa dòng tiền và lãi vốn

Đối với những địa điểm đã phát triển thì giá bất động sản tại đó sẽ khá ổn định. Đối với những địa điểm đang phát triển thì sản phẩm bất động sản sẽ có tiềm năng gia tăng giá. Vậy câu hỏi đặt ra là các nhà đầu tư nên chọn mua tại địa điểm nào?

Chẳng hạn, có những địa điểm bất động sản bạn đầu tư với giá 35-45 triệu/m2 sau thời gian 2-6 năm, bất động sản này tăng giảm không đáng kể thành 30-50 triệu/m2, những cũng có những địa điểm bạn chỉ đầu tư với giá 10-25 triệu sau thời gian 2-6 năm bất động sản đó đã có giá là 40-65 triệu.

Nếu các nhà đầu tư rót vốn sai chỗ thì nguồn vốn của bạn sẽ bị đóng băng. Nhiều tài sản bất động sản trong thành phố không còn khả năng gia tăng giá cao và ngược lại rất nhiều những tài sản tọa lạc ở xa trung tâm thành phố không có thể kiếm lời sau khi đầu tư.

Do đó, lãi vốn và dòng tiền là hai yếu tố quan trọng các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đầu tư bất động sản đất nền. Theo đó các nhà đầu tư phải giải được bài toán thứ 3 đó là ” Liệu rằng sau khi đầu tư, bất động sản này có dòng tiền hay không khả năng gia tăng giá là cao hay thấp ?”

Kinh nghiệm đầu tư đất nền – Sai lầm chạy trước đón đầu hạ tầng.

Điều này đã từng diễn ra trước dây khi những tuyến đường cao tốc đầu tiên được triển khai xây dựng. Nhiều nhà đầu tư hi vọng bất động sản sẽ có khả năng tăng giá trong tương lai với hạ tầng này. Thế nhưng chỉ một số rất nhỏ khu dân cư tọa lạc tại vị trí kết nối trực tiếp lên tuyến đường cao tốc mới thật sự có lợi, còn những vị trí khác mặc dù nằm ngay cạnh tuyến đường cao tốc nhưng không có kết nối thậm chí bất động sản tại đây còn rơi vào tình trạng giảm giá.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền- Sai lầm chạy trước đón đầu hạ tầng.
Kinh nghiệm đầu tư đất nền- Sai lầm chạy trước đón đầu hạ tầng.

Do đó, bài toán thứ 4 mà các nhà đầu tư cần giải quyết đó là ” Bất động sản đó tọa lạc tại vị trí nào, có tiềm ẩn khả năng gia tăng giá hay không ?”

Xây dựng kế hoạch đầu cơ bất động sản và tỷ lệ rủi ro mà khách hàng có thể chấp nhận?

Đây là một trong những kinh nghiệm đầu tư đất nền cực kỳ quan trọng, theo đó mỗi bất động sản đầu cơ khách hàng cần phải xây dựng một kế hoạch cụ thể về thời gian, số tiền lãi mà khách hàng đặt mục tiêu là bao nhiêu, tỷ lệ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận ? Nếu vượt quá thời gian trong kế hoạch mà vẫn không hoàn lại vốn ban đầu thì các nhà đầu tư nên quyết liệt cắt lỗ ngay khi cần thiết.

Khi bạn quyết định bước chân vào thị trường đầu cơ thì rất ít các trường hợp chắc chắn chiến thắng 100%. Do đó, bạn cần xây dựng một mức thời gian hợp lý cho dòng tiền của bạn vào bất động sản này, 1 tháng, 2 tháng hay thậm chí là 3 năm hay 7 năm… Ngoài ra việc thiết lập mục tiêu lợi nhuận cũng cực kỳ quan trọng và cần thiết. Sau khi hoàn thành mục tiêu lợi nhuận lời khuyên dành cho các nhà đầu tư đó là nên bán ngay bất động sản đó để hoàn vốn và thu thêm lợi nhuận. Đôi khi sau đó bất động sản của bạn vẫn gia tăng thêm lợi nhuận nhưng thời điểm đó mức độ rủi ro tương đối cao.

Minh chứng là nhiều nhà đầu cơ bất động sản đã gặp phải tình trạng này, chỉ vì muốn kiếm thêm một chút lợi nhuận mà nhận lại hậu quả mất đi rất nhiều tài sản khi mà thị trường bất động sản tụt dốc.

Ngoài ra, nếu đã vượt quá thời gian trong kế hoạch ban đầu mà bạn vẫn chưa hoàn được vốn thì lời khuyên cho các nhà đầu tư nên quyết liệt cắt lỗ ngay để tìm kiếm một cơ hội khác.  Không nên trông chờ và kì vọng nhiều vào thị trường để rồi bạn sẽ phải nhận hậu quả thâm hụt sâu hoặc có thể là trắng tay…

Như vậy, bài toán thứ 5 dành cho các nhà đầu tư đó là :”Thời gian tham gia đầu tư hoặc đầu cơ bất động sản là bao lâu? Mục tiêu lợi nhuận của bạn là bao nhiêu? Tỷ lệ rủi ro bạn có thể chấp nhận?”

Chuẩn về mặt pháp lý

Một số bất động sản có pháp lý không chuẩn chẳng hạn như chưa có sổ đỏ hoặc không được phép quy hoạch.. Trong quá trình trao đổi, bạn sẽ được chủ nhà, chủ đất, hay chủ đầu tư khẳng định: Hãy yên tâm, bạn sẽ được hỗ trợ làm sổ đỏ… Sau đó bạn đã tin tưởng đặt cọc một số tiền lớn thậm chí là thanh toán toàn bộ số tiền, tuy nhiên bạn lại không nhận được sổ đỏ. Điều này dễ xảy ra những tranh chấp, thậm chí là kiện tụng…. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất tiền.

chuan-ve-mat-phap-ly
Chuẩn về mặt pháp lý

Vì thế trước khi đầu tư cần xác minh rõ ràng các thông tin pháp lý của tài sản để tránh những rủi ro không đáng có.

Theo đó, các nhà đầu tư phải tìm lời giải cho bài toán thứ 5 đó là :” Bất động sản có chuẩn về mặt pháp lý hay không ?”

 

Tư vấn đầu tư bất động sản

DKY 

Không gian – Phong thủy và Hạ tầng – Dịch vụ

Chẳng hạn sau khi đầu tư bất động xong bạn  mới phát hiện ra việc di chuyển đến chợ hay siêu thị phải mất 5km, đến bệnh viên 40km, đưa con đi học mất 20km… Hoặc điện và nước hay bị mất, hạ tầng thấp thường xuyên bị ngập lụt, cảnh quan thiếu cây xanh, không có không gian vui chơi giành cho trẻ con, chất lượng dịch vụ thấp… Nhiều nhà đầu tư chỉ vì ham rẻ mà bỏ quên đi những yếu tố này.

khong-gian-phong-thuy-va-ha-tang-dich-vu
Không gian – Phong thủy và Hạ tầng – Dịch vụ

Do đó, để lựa chọn một mặt bằng để đầu tư, các nhà đầu tư cần trả lời bài toán số 6:” Không gian, phong thủy, hạ tầng, dịch vụ tại đây thế nào?

Tìm hiểu cặn kẽ về chủ đầu tư

Có rất nhiều đất nền dự án trên thị trường sở hữu mức giá tương đối thấp với phần đa người dân. Theo kinh nghiệm đầu tư đất nền của nhiều chuyên gia cho rằng nếu giá đầu tư thấp hơn so với thị trường thì khách hàng cũng nên xem xét đến tình khả thi của dự án đồng thời tính toán khả năng bắt kịp tiến độ của chủ đầu tư.

Do đó, để đảm bảo an toàn, các nhà đầu tư nên chọn những nhà đầu tư có uy tín trên thị trường, có kinh nghiệm quản lý điều hành những dự án đồng thời có trách nhiệm với khách hàng. Không nên vì một chút lợi giá rẻ trước đó mà phải chấp nhận một rủi ro lớn. Một nhà đầu tư uy tín, có tên tuổi, có đủ tiềm lực phát triển là một lựa chọn thông minh.

Bài toán thứ bảy cần tìm câu trả lời đó là : ” Chủ đầu tư của bất động sản đất nền bạn dự định đầu tư có uy tín hay không ?”

Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư đất nền các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Từ những kinh nghiệm đó rút ra bài học cho riêng mình để xây dựng chiến lược phù hợp đồng thời thu được lợi nhuận và giảm thiểu những rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *