Lịch sử văn hóa Hội An

lích-su-van-hoa-hoi-an

Hội An  là vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng và lịch sử văn hóa Hội An, được hun đúc và lưu giữ qua nhiều thời đại. Nơi đây là địa điểm nổi tiếng được bạn bè quốc tế biết đến với những tên gọi khác nhau như Lâm Ấp, Faifo Hoài Phố, Hội An,..

Lịch sử văn hóa Hội An trải qua nhiều thăng trầm qua các giai đoạn lịch sử. Hội An là vùng đất sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, bởi vật, vùng đất này đã tồn tại và phát triển nền văn minh Sa Huỳnh muộn từ hơn 2000 năm trước.  Kết quả nghiên cứu khảo cổ tại 4 di tích là An Báng, Hậu Xá I, Hậu Xá II, Xuân Lâm và 5 điểm cư trí bao gồm Hậu Xá I, Trảng Sỏi, Đồng Nà, Thanh Chiắm, Bàu Đà cho thấy tại đây ghi dấu sự tồn tại của nhiều loại mộ chum đặc trưng, những công cụ sản xuất, vật dụng sinh hoạt, đồ trang sức tuyệt xảo được chế tác bằng đá, gồm, thủy tinh và kim loại… Những đồ vật này được quai quật lên tự lòng đất chứng minh sự phát triển mạnh mẽ của nền văn hóa Sa Huỳnh. Ngoài ra tại đây cũng xuất hiện hai loại tiền đồng Trung Quốc thời Hán, những hiện vật bằng sắt kiểu Tây Hán, mang hơi hướng Đông Sơn, Óc Eo, hay đồ trang sức với công nghệ chế tác tinh xảo. Điều này khẳng định một điều rằng đã có một nền ngoại thương manh nha được hình thành tại Hội An từ đầu Công Nguyên.

Lịch sử văn hóa Hội An
Lịch sử văn hóa Hội An

Dưới sự cai quản của vương quốc Chăm Pa thế kỷ 9-10, Hội An có tên gọi là Lâm Ấp Phố. Hội An đã từng một cảng thị phát triển mạnh mẽ, tập trung nhiều thương thuyền của Ả Rập, Ba Tư, Trung Quốc đến giao thương và buôn bán vật phẩm. Thông tin Chiêm Cảng- Lâm Ấp Phố giữ một vị trí quan trọng, là tiền đề tạo nên sự phát triển của kinh thành Trà Kiệu và khu di tích đền tháp Mỹ Sơn được lưu giữ trong nhiều thư tịch cổ quý. Không những thế, những dấu tích còn sót lại của móng tháp Chăm, giếng nước Chăm và những pho tượng Chăm hay những mảnh gốm sứ Trung Quốc,đại Việt Trung Đông vào thế kỷ 2-14 được khai quật từ lòng đất là những bằng chứng rõ ràng nhất cho một luận điểm đã từng có một Lâm Ấp Phố dưới thời Chăm Pa tồn tại và phát triển tại một Chiêm cảng. Đây chính là thời kỳ lịch sử văn hóa Hội An phát triển rực rỡ nhất.

pho-co-hoi-an-vung-dat-giau-truyen-thong-lich-su
Phố Cổ Hội An – vùng đất giàu truyền thống lịch sử

Với vị trí thuộc môi trường sông nước thuận lợi cùng với  những yếu tố nội sinh và ngoại sinh khác nhau tác động từ thế kỷ 16 -thế kỷ 19, mảnh đất Hội An lại được phục hồi và phát triển hưng thịnh trở lại. Nhờ có điều kiện phát triển thuận lợi, sở hữu con đường tơ lụa, con đường gốm sứ trên biển được hình thành từ trước do đó nơi đây thu hút rất nhiều những thương thuyền của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Xiêm, Bồ, Hà, Anh, Pháp… hội tụ đến đây trao đổi, buôn bán mậu dịch.

Được ghi chép trong tài liệu lịch sử, số lượng tàu thuyền cập bến và xuất bến đông đúc đến mức cột buồm của chúng được ví như “như rừng tên xúm xít” (Thích Đại Sán- Hải Ngoại ký sự), còn về mức độ đa dạng của hàng hóa thì “không thứ gì không có”, thậm chí số lượng lớn đến mức “cả trăm chiếc tàu to chở cùng một lúc cũng không hết được” (Lê Qúy Đôn- Phủ biên tạp lục). Trong giai đoạn này, Hội An là một trong những đô thị- thương cảng quốc tế phát triển mạnh mẽ và ấn tượng nhất cả nước và trong khu vực Đông Nam Á, là một căn cứ kinh tế trọng điểm của các vua chúa thời Nguyễn ở Đàng Trong.

Vào cuối thế kỷ 19, Hội An chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nhiều yếu tố không thuận lợi, nơi đây đã dần suy thoái và xóa tên mình với vai trò lịch sử quan trọng nhường chỗ cho “cảng thị cơ khí trẻ” tại Đà Nẵng.  bởi sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa hiện đại hóa để lưu giữ cho đến tận ngày nay một kiệt tác kiến trúc đô thị cổ điển độc đáo và thú vị. Theo đó lịch sử văn hóa Hội An cũng có những nốt trầm khi thời thế thay đổi và sự tác động tiêu cực từ mọi phía.

Trải qua 117 năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm từ năm 1858 đến năm 1975, hàng nghìn người dân tại Hội An đã hi sinh xương máu, nằm xuống cho sứ mệnh độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Nhiều người và một số địa phương tại Hội An đã được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng”.

Lịch sử văn hóa Hội An là niềm tự hào của người Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung, thật hiếm có một nền văn hóa nào trải qua một thời hoàng kim và nổi bật như lịch sử văn hóa Hội An. Hội An vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vào ngày 22/8/1998. . Vào 4/12/1999 Hội An chính thức góp mặt vào danh sách di sản Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Tiếp nối sau đó, vào 24/8/2000 Hội An tự hào được nhà nước phong tặng danh hiệu  “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ đổi mới.

Dự án du lịch nghỉ dưỡng 5 SAO tại Hội An:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *