Có tiền nhàn rỗi nên gửi tiết kiệm USD hay tiền Việt

nen-gui-tiet-kiem-usd-hay-tien-viet

Việc lựa chọn loại tiền gửi thật sự gây đau đầu cho những người có ý định gửi tiết kiệm tại các ngân hàng. Vậy thì nên gửi tiết kiệm USD hay tiền Việt? Bài viết này sẽ  đưa ra cho bạn những lời khuyên để có những sự lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn loại tiền gửi

Nên gửi tiết kiệm USD hay tiền Việt

nên gửi tiết kiệm usd hay tiền việt
Nên gửi tiết kiệm usd hay tiền việt

 

 Để có thể bảo vệ giá trị tiền việt, Nhà nước có những chính sách không khuyến khích người dân dự trữ USD. Bởi vậy, Ngân hàng nhà nước luôn có những giải pháp nhằm ổn định tỷ giá ngoại tệ. Ngay từ đầu năm 2017 Thống đốc phát thông điệp tỷ giá chỉ biến động khoảng 2%, và mới đây đã điều chỉnh tăng thêm 1%. Theo dự báo của các chuyên gia từ đây đến cuối năm, giá USD sẽ không thay đổi nhiều, có chăng chỉ tăng thêm 1% nữa. Nhà nước và ngân hàng đang quản lý chặt chẽ dòng tiền này.

lua-chon-usd-hay-tien-viet
Lựa chọn Usd hay tiền Việt

Theo thông tin mới nhất lãi suất tiết kiệm USD bị khống chếkhoảng 1% trong khi tiền đồng từ 6 tháng trở lên được tự do thoả thuận, giao dịch. Hơn thếlãi suất có thể lên đến 7-8%. Nên gửi tiết kiệm Usd hay tiền Việt?  Câu trả lời là nên tiết kiệm tiền việt hơn bởi tính ra  lãi suất tiết kiệm bằng tiền đồng vẫn cao hơn nhiều so với USD.

gui-tiet-kiem-tien-viet
Gửi tiết kiệm tiền Việt

Với mục tiêu là thực hiện kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện nhiều chính sách nhằm giữ chỉ số CPI cố định, nếu tăng không quá 6%, và giá trị đồng nội tệ không quá biến thiên, gửi tiền đồng phần nào được đảm bảo lãi suất dương.

Với những ưu tiên của Ngân hàng nhà nước với tiền Việt thì các nhà đầu tư cần cân nhắc nên gửi tiết kiệm Usd hay tiền Việt. Có thể cân nhắc việc đổi USD ra tiền việt gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất tốt hơn.

Lợi thế nghiêng về tiền Việt

Tính đến thời điểm này có 3 kênh đầu tư là vàng, bất động sản và ngoại tệ. Mấy tháng này vàng không nhích và đang có xu hướng khó lên giá, bất động sản  thì tăng trưởng ổn nhất là đối với đầu tư biệt thự biển nhưng không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để đầu tư vào lĩnh vực này. Do vậy,  lựa chọn ít rủi ro nhất là đầu tư vào đồng tiền để sinh lời. Như đã phân tích ở trên việc nên lựa chọn gửi tiết kiệm Usd hay tiền Việt thì chắc chắn gửi bằng tiền Việt là tốt nhất với 2 lý do lớn.

nen-gui_tiet-kiem-usd-hay-tien-viet
Nên gửi tiết kiệm tiền việt

Thứ nhất là, chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và usd đủ cao để bù vào lạm phát. Hơn thế nữa, trong năm 2016, nền kinh tế vĩ mô  đang được đà tăng trưởng, các cân đối vĩ mô khá tốt và ổn định, Việt Nam thu hút được nhiều nguồn đầu tư nước ngoài,chính điều đó đã giúp dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ về, lượng kiều hối tăng đáng kể. Đó là những nhân tố để tiền việt hút hơn usd khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Thông thường lạm phát và nền kinh tế nói chung sẽ khá ổn định trong nửa đầu năm nhưng nửa cuối năm có thể có những biến động khi bất động sản lên giá cao và giá dầu trên thị trường thế giới đang được hồi phục. Tuy nhiên, những tác động này sẽ không có ảnh hưởng quá lớn đến lãi suất tiền việt

Chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi nên gửi tiết kiệm Usd hay tiền Việt. Gửi tiền việt thì mức lãi suất sẽ cao hơn gần 8 lần so với gửi USD. Tuy nhiên, với những người ngoại quốc hay người giàu có nhu cầu dùng tiền usd để đi chữa bệnh,du lịch thế giới hay gửi tiền cho con học tập, sinh hoạt ở nước ngoài… thì có thể tự cân nhắc lại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *