Mách bạn những kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ khách sạn

kinh-nghiem-dau-tu-nha-nghi

Kinh doanh nhà nghỉ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng khi mà trước nay nhiều người vẫn có cái nhìn không tích cực về hoạt động kinh doanh này. Trên thực tế đây là một loại hình kinh doanh tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và những chuyện cười ra nước mắt. Do đó trước khi quyết định kinh doanh nhà nghỉ bạn cần phải tìm hiểu những bài học kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ, khách sạn của những người đi trước từ đó tìm hướng đi đúng đắn cho mình. 

Kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ khách sạn

Phục vụ theo nhu cầu

Không giống như suy nghĩ của nhiều người, nhà nghỉ được mở ra theo hình thức tận dụng không gian không sử dụng trong nhà, nhiều phòng trống mà khi quyết định đầu tư nhà nghỉ, các chủ đầu tư cần phải lên kế hoạch và xây dựng ý tưởng kinh doanh rõ ràng, tính toán cẩn thận về thiết kế. Sự khác nhau giữa không gian phòng nhà nghỉ và phòng nhà ở là diện tích và hệ thống các công trình, thiết bị phụ trợ được trang bị trong phòng. Nếu không gian rộng rãi, thoáng mát là không gian lý tưởng cho một nhà ở thì ngược lại đối với nhà nghỉ mỗi căn phòng chỉ cần sở hữu diện tích trong khoảng 18-25m2.

kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ các nhà đầu tư cần biết
Kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ các nhà đầu tư cần biết

Hiện nay, một phòng nghỉ có hai loại hình thức cho thuê với cách tính giá khác nhau bao gồm tính nghỉ theo giờ hoặc nghỉ qua đêm. Theo đó, giá một phòng nhà nghỉ qua đêm dao động trong khoảng 200-300 nghìn đồng, còn giá một phòng tính theo giờ dao động từ 60-90 nghìn một giờ đầu tiên, sau mỗi giờ cộng thêm từ 10-20 nghìn đồng. Những ai dự định đầu tư nhà nghỉ đều mong muốn công suất phòng của mình khai thác tối đa nhất với loại hình cho thuê qua đêm để thu được lợi nhuận tốt hơn. Theo đó, với loại hình cho thuê qua đêm, bạn chỉ mất một lần dọn dẹp duy nhất trong suốt 12 tiếng, đồng thời những khách nghỉ qua đêm vào mùa hè thông thường chỉ sử dụng điều hòa ở mức 23-25 độ trong khi đó ban ngày nhiệt độ trong phòng ở mức 16-18 độ, điều hòa lại liên tục bật – tắt từ đó tiêu hoa điện năng rất lớn.

Tồn tại nhiều rủi ro

Các nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư nhà nghỉ khách sạn không chỉ bắt gặp những khó khăn trong việc hình thành và phát triển ý tưởng, nhiều người còn rơi vào những tình trạng dở khóc dở cười từ khách hàng. Khi mới bắt tay vào công việc này, một chủ đầu tư chia sẻ, thiếu kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ, khả năng quản lý chưa tốt, anh đã không kiếm được một khoản tiền cọc nào của khách hàng vào nghỉ qua đêm. Khi sáng anh lên kiểm tra phòng thì chứng kiến đồ ăn trong phòng đều bị khách ăn mất, ngoài ra điều khiển tivi, điều hòa cũng đi theo khách hàng theo đường mái nhà căn hộ liền kề. Hay một vài trường hợp dở khóc dở cười khác như, sau khi khách hàng nhìn bảng niêm yết giá phòng đò đưa mặc cả với chủ nhà nghỉ với việc không sử dụng dịch vụ điều hòa và bình nóng lạnh thế nhưng khi lên đến phòng phát hiện không thấy điều khiển để “dùng chùa” thì khách hàng lại yêu cầu chủ nhà nghỉ được sử dụng dịch vụ với giá ban đầu. Hay một vài khách hàng lại thẳng tay giấu những vỏ chai đồ uống vào gầm giường hoặc vất thẳng ra ngoài cửa sổ để không phải trả phí đồ uống…..

Ngoài những trường hợp méo mặt, chủ nhà nghỉ còn gặp không ít những rủi ro tồn tại trong khi hoạt động. Đó là những trường hợp khách thuê phòng để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật chẳng hạn như tiêm chích, sử dụng ma túy, sống bầy đàn vi phạm đạo đức… Để phòng tránh những điều này, các nhà nghỉ cũng áp dụng một số kỹ năng để chọn lọc khách hàng hoặc tham khảo một số kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ của những chuyên gia để rút ra bài học quản lý cho riêng mình. Những khách hàng thuê phòng có biểu hiện tâm lý bất ổn, đi tập thể đông nhưng chỉ thuê một phòng, hay những khách có biểu hiện hay cử chỉ khả nghi, bất thường đều được các nhà nghỉ thông báo hết phòng. Thế nhưng, có tinh vi đến mấy cũng không thể sàng lọc được hết những đối tượng khách hàng như thế, do đó những sự cố xảy đến là không kiểm soát được. Do vậy, để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc, các nhân viên bảo vệ nhà nghỉ sẽ can thiệp kịp thời bằng những nghiệp vụ ngăn chặn những hành vi trái phạm luật của những phòng có dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, các nhà nghỉ cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, lực lượng cảnh sát, công an để thông báo kịp thời phát hiện những trường hợp khả nghi để có biện pháp giải quyết tốt nhất đảm bảo cho việc kinh doanh an toàn.

Rút ra từ những bài học kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ của những người đi trước, dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của khách hàng liên quan đến vấn đề thủ tục kinh doanh và cách tình tiền phòng và cân nhắc vấn đề thuê thêm nhân viên.

Kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ – Cách tính giá phòng

Để xác định mức giá phòng cho thuê, các nhà đầu tư cần căn cứ vào những yếu tố sau đây:

  • Tiện nghi nội thất: Các nhà  đầu tư có thể trang bị những tiện nghi sang trọng, đắt tiền chẳng hạn như bể sục, lò sưởi, giường king-size, ban công riêng, hay bể bơi chung….
  • Vị trí: Đối với những nhà nghỉ ẩn khuất tại những địa điểm ít du khách đặt chân tới, giá phòng chắc chắn sẽ thấp hơn với một nhà nghỉ có cùng loại tọa lạc tại những điểm du lịch nổi tiếng. Hay với những nhà nghỉ được xây dựng gần những bãi biển thường sẽ thu hút nhiều du khách lui tới hơn từ đó giá thành cũng cao hơn so với những nhà nghỉ cách bãi biểm 1km…. Hay giữa một nhà nghỉ tại khu phố cổ và một nhà nghỉ cạnh những đường quốc lộ cũng có sự chênh lệch về giá là rất lớn.
  • Mức giá chung của khu vực bạn sống: Mặc dù nhà nghỉ của bạn sở hữu những tiện nghi sang trọng thế nào hay tọa lạc tại những địa điểm hấp dẫn đến đâu thì giá phòng cũng phải phù hợp với mức giá chung trên thị trường khu vực bạn kinh doanh. Nếu áp dụng mức giá quá cao, bạn sẽ không thu hút được nhiều khách hàng và công suất phòng thấp, nếu đưa ra một mức giá quá thấp bạn sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ.

Câu hỏi đặt ra là các nhà đầu tư nên bắt đầu tư thế nào? Trước tiên, các nhà đầu tư phải tìm hiểu và phân tích nhu cầu khách hàng ban đầu của bạn đồng thời tìm hiểu những nhà nghỉ trong địa bàn bạn kinh doanh và tham khảo mức tính giá phòng, bạn nên tìm hiểu giá phòng cả ở khách sạn hạng sang lẫn bình dân để từ đó xây dựng một mức giá hợp lý nhất.

Các nhà đầu tư cũng nên lưu ý một nguyên tắc rằng giá phòng có thể biến động theo từng mùa vụ khác nhau. Theo đó, những khách sạn cao cấp, cho đến những nhà nghỉ bình dân cũng có sự chênh lệch nhất định về giá phòng trong từng thời điển, đặc biệt tại những khu nghỉ mát hay những địa điểm du lịch.

Thậm chí, một số nhà nghỉ, khách sạn thường áp dụng chính sách giảm giá phòng vào những ngày giữa tuần để thu hút khách. Đây được cho là một chiến lược đúng đắn để thu hút khách, biện pháp này cũng sẽ kích thích nhu cầu sử dụng dài hạn của khách đến nghỉ ngơi thay vì du lịch trong thời gian ngắn.

Đầu tư nhà nghỉ cần  những thủ tục gì?

Nếu có dự định kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn các chủ đầu tư phải đăng ký kinh doanh, đồng thời sở hữu những giấy phép riêng hợp pháp cho lĩnh vực nhà nghỉ của mình. Mức phí cho những thủ tục này không quá lớn và các chủ đầu tư có thể xin được những giấy tờ đó một cách dễ dàng. Ngoài trừ những trường hợp nhà nghỉ của bạn không nằm trong dự án quy hoặc của thành phố hay địa bàn, hay trái với những quy định pháp luật hiện hành. Tại một số nơi, kinh doanh nhà nghỉ thuộc loại hình kinh doanh gia đình do đó kênh kinh doanh này không bị quản lý quá chặt chẽ, nhưng số khác lại cho rằng đây là hoạt động thương mại có quy mô.

Ngoài việc tìm hiểu những quy định chung, các chủ đầu tư cũng phải quan tâm đến những quy định riêng của một vài địa phương. Chẳng hạn quy định về thời gian lưu trú của khách hàng, thông thường quy định này trong khoảng 7 hoặc 14 ngày để làm cơ sở sàng lọc khách vãng lai và khách cư trú dài hạn. Cũng có những địa phương giới hạn phòng cho thuê cho các nhà nghỉ và một số khác thì không đồng ý cho khách hàng nấu nướng trong phòng…

Nếu nhà nghỉ hoặc khách sạn cảu bạn hoạt động tại các khu vực thương mại đông đúc thì việc xin giấy phép kinh doanh là điều đơn giản, thế nhưng nếu dự án của bạn thuộc khu vực không nằm trong quy hoạch cho xây dựng nhà nghỉ hay khách sạn thì việc xin cấp phép không phải là chuyện dễ dàng theo đó các chủ đầu tư phải hoạt động kinh với có kèm theo những điều kiện.

Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng cần phải cân nhắc đến vấn đề biển hiệu và bãi đỗ xe cho khách hàng. Thông thường, các địa phương khi cho phép các chủ đầu tư kinh doanh phải chừa một phần diện tích tương ứng với ố phòng để triển khai làm bãi đỗ xe cho khách hàng và nhân viên nhà nghỉ.

Tại một số khu vực, địa phương áp dụng những quy tắc tương đối phức tạp do đó trước khi kinh doanh trên bất kỳ địa bàn nào bạn cũng cần phải tìm hiểu thật rõ ràng trước khi gắn biển hiệu cho nhà nghỉ của mình.

Thuê nhân viên

Vấn đề cân nhắc thuê thêm nhân viên cho nhà nghỉ của bạn còn phụ thuộc vào công suất phòng bạn đạt được, quy mô nhà nghỉ và số lượng khách lưu trú…Thế nhưng nhiều nhà đầu tư vấn băn khoăn không biết “liệu rằng thời điểm nào là thích hợp nhất cho việc thuê thêm nhân viên ?” Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ của Pat Hardy thuộc Hiệp hội Những người kinh doanh Khách sạn cho rằng, bạn sẽ phải thuê nhân viên ngay từ ngày đầu mở cửa, bởi lẽ nhà nghỉ hay khách sạn của bạn có ít phòng đến đâu, bạn không thể tự mình dọn dẹp hết tất cả các phòng, vì nếu bạn thực hiện việc đó, bạn sẽ mất cân bằng trong việc marketing và giao lưu với khách hàng để lấy thiện cảm từ các vị khách. Điều này cũng tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của bạn và bạn sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ và công việc kém phát triển.

Theo thống kế hiện nay có khoảng 30-40% các chủ nhà nghỉ không thuê thêm nhân viên. Thế nhưng việc đọc chiến một mình chỉ phát huy hiệu quả với những nhà nghỉ có quy mô nhỏ, với những nhà nghỉ sở hữu từ 5-6 phòng trở lên để hoạt động tốt nhất bạn phải cân nhắc thuê thêm người.

Ngoài những việc như dọn dẹp phòng ốc bạn cần đến sự giúp đỡ của nhân viên, bạn sẽ cần thêm những nhân kế toán thực hiện ghi chép và tính toán sổ sách… từ đó xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, đây cũng chính là chất xúc tác tạo sự thân thiện cho khách hàng.

Nếu các chủ đầu tư không muốn tuyển nhân viên cho từng công việc khác nhau bạn có thể học hỏi kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ của Bruce và Judy Albert ở Seaside, Florida đó là thuê một trợ lý “đa zi  năng”. Theo đó những người mà họ thuê thường đa tài có thể đảm nhận được rất nhiều công việc khác nhau từ việc rửa bát đĩa, nấu ăn, dọn dẹp phòng ốc, phản hồi điện thoại và nhận đặt phòng cho khách hàng đến những việc như làm vườn, đưa đón và giao lưu với khách hàng. Thế nhưng để đảm nhận tốt tất cả những việc như thế không phải là dễ dàng.

Trên đây là những bài học các nhà đầu tư cần tìm hiểu để xây dựng chiến lược phát triển tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình đồng thời rút ra những kinh nghiệm đầu tư nhà nghỉ cho riêng mình sau những thất bại và rủi ro đáng tiếc.

Anh chị có thể xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *