Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?

viet-kieu-can-luu-y-gi-khi-dau-tu-bat-dong-san-tai-viet-nam

“Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?” là băn khoăn của nhiều kiều bào đang quan tâm và dự định đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên khi đầu tư mua nhà tại Việt Nam Việt Kiều sẽ gặp phải một số khó khăn liên quan đến pháp lý. Do đó, trước khi mua nhà tại Việt Nam Việt Kiều cần quan tâm đến một số lưu ý cần thiết để đầu tư an toàn và phòng tránh rủi ro. 

Mặc dù Luật Nhà ở đã chính thức thông qua cho phép người nước ngoài hay Việt Kiều được phép đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Theo nhận định của Tổng giám đốc JLL-ông Greg Ohan luật này không quá mới nhưng đây được coi là bước đi tiến bộ, nhận được sự quan tâm và ủng hộ của những người Việt Kiều có mong muốn đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

Đánh giá về bộ luật này, phía JLL cho rằng vẫn còn nhiều bất cập khi không có những văn bản hướng dẫn chi tiết và những thủ tục hành chính liên quan. Do đó, bộ luật này vẫn chưa thực tế và lộ rõ nhiều hạn chế.

Hiện nay, có hơn 4 triệu kiều bào, nhiều người trong số đó có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam. Điều này tác động tích cực đến việc kích cầu thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều khó khăn và rủi ro.Do đó, những người Việt Kiều muốn đầu tư bất động sản tại Việt Nam được “thuận buồm xuôi gió” cẩn phải quan tâm để những lưu ý dưới đây.

viet-kieu-can-luu-y-gi-khi-dau-tu-bat-dong-san-tai-viet-nam
Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?

Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam ?

Thứ nhất, Kiều bào cần chuẩn bị pháp lý cá nhân hay điều kiện mua nhà tại Việt Nam. Những người Việt đang sinh sống tại nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nhân thân. Trước khi quyết định mua nhà, bạn cần phải kiểm tra kỹ xem mình có thuộc đối tượng được đứng tên chủ quyền bất động sản hay không? Để biết rõ hơn vấn đề này, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

chuan-bi-phap-ly-ca-nhan
Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam? – Chuẩn bị pháp lý cá nhân

Kiều bào muốn mua nhà và được hưởng những chính sách tương đương như người trong nước, cần phải xác thực nguồn gốc Việt Nam, việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt là những kiều bào bị thất lạc hoặc mất giấy khai sinh và hộ khẩu thường trú. Hiện nay, Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là những đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt cho những kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra kiều bào cần tìm hiểu kỹ đến gói tư vấn chuyên biệt của doanh nghiệp bất động sản trực tiếp bán sản phẩm bất động sản cho mình. Nếu như kiều bào không xác thực được nguồn gốc là người Việt, bạn có thể lựa chọn một trong 2 giải pháp sau. Một là, bạn nhờ người thân cận đứng tên thay trong điều kiện có giấy tờ chứng minh việc đứng tên hộ. Theo đó, kiều bào nên thanh toán cho các đơn vị bán sản phẩm cho mình thông qua ngân hàng. Hai là bạn đồng ý mua nhà với điều kiện là người nước ngoài. Trong trường hợp này, kiều bào sẽ được sở hữu bất động sản trong thời hạn 50 năm, hết thời hạn có thể gia hạn thêm.

Thứ hai, Kiều bào cần chuẩn bị pháp lý của dòng tiền. Nguồn tiền mua nhà được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam cần tuân thủ chặt chẽ những quy định của pháp luật. Để đảm bảo an toàn nhất, kiều bào cần tìm đến sự tư vấn của các ngân hàng, tổ chức tài chính, tín dụng để có sự phối hợp tốt nhất. Lời khuyên cho các kiều bào là nên sử dụng tiền tự có đầu tư mua nhà để đảm bảo an toàn nhất. Kiều bào cũng không nên sử dụng chính sách vay vốn để tránh tối đa những rủi ro bởi tình trạng biến động lãi suất. Thanh toán qua ngân hàng là một lựa chọn tối ưu nhất để chứng minh giao dịch.

chuan-bi-phap-ly-cua-dong-tien
Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam? – chuẩn bị pháp lý của dòng tiền

Thứ ba, Kiều bào cần thận trọng với pháp lý của tài sản. Hiện nay, trên thị trường bất động sản có quá nhiều chủ đầu tư, do đó kiều bào cần sáng suốt và lựa chọn thông thái những dự án bất động sản được triển khai bởi các chủ đầu tư đáng tin cậy. Chỉ nên xuống tiền đầu tư những sản phẩm bất động sản có pháp lý minh bạch, rõ ràng, có chủ quyền, có cam kết pháp lý theo quy định của luật pháp Việt Nam. Trong trường hợp kiều bào mua nhà thuộc các dự án khu dân cư, căn hộ thì kiều bào cần kiểm tra cẩn thận về tính pháp lý của dự án, tìm hiểu và xác minh rõ ràng về uy tín, thương hiệu của các chủ đầu tư trước khi “chọn mặt gửi vàng”.

Thứ tư, Kiều bào cần xem xét loại hình bất động sản nào phù hợp nhất.

than-trong-phap-ly-cua-tai-san
Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam? – xem xét loại hình bất động sản nào phù hợp nhất.

Do điều kiện làm việc, vì thế các kiều bào thường không ở lại Việt Nam do đó việc quản lý, giám sát tài sản gặp nhiều khó khăn. Cho nên, lời khuyên cho các Việt Kiều là nên đầu tư những bất động sản có khả năng sinh lời, có thể ở hoặc thu được lợi nhuận từ hình thức cho thuê, dịch vụ…Khi lựa chọn loại hình bất động sản này, kiều bào có thể bỏ túi một khoản lợi tức hàng tháng thu về từ việc cho thuê, không những vậy, điều này còn làm tăng giá trị của sản phẩm theo thời gian. Việt Kiều cần đặc biệt quan tâm đến vị trí của bất động sản bạn sở hữu, bởi nó là vấn đề cốt lõi làm nên giá trị của sản phẩm và có vai trò tiên quyết trong việc gia tăng giá trị suất đầu tư.

Thứ năm, Lựa chọn một đơn vị môi giới chuyên nghiệp và uy tín để hỗ trợ giao dịch. Đối với các nhiều nước trên thế giới thì môi trường bất động sản tương đối minh bạch rõ ràng, tuy nhiên tại Việt Nam, một thị trường mới nổi trong lĩnh vực bất động sản do đó kiều bào nên đặt niềm tin vào một đơn vị môi giới uy tín để hỗ trợ giao dịch được tốt nhất. Việc trao đổi mua-bán nhà đất thông qua đơn vị môi giới chất lượng và uy tín sẽ đảm bảo tốt nhất quy trình mua bán diễn ra an toàn. Nhờ vào sự tư vấn của các đơn vị này, kiều bào sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tình hình chung của thị trường, nắm bắt được giá cả, giá trị tài sản và kỳ vọng về các sản phẩm bất động sản. Ngoài ra kiều bào cũng phần nào hiểu được về hợp đồng giao dịch, các quy định, thỏa thuận giữa hai bên.

Thứ sáu, Không thể bỏ qua quy định về bất động sản hình thành trong tương lai. Theo quy định trong điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ tháng 7 năm 2015 đã quy định về việc các chủ đầu tư dự án trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được giám hộ  nghĩ vụ tài chính bởi ngân hàng thương mại. Khách hàng có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn trả lại số tiền đã ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết nếu chủ đầu tư bàn giao nhà ở chậm tiến độ so với cam kết.

viet-kieu-can-luu-y-gi-khi-dau-tu-bat-dong-san
Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam? – lưu ý bất động sản hình thành trong tương lai

Hiện nay,Ngân hàng Nhà nước đã công bố danh sách ngân hàng có thẩm quyền bảo lãnh bán nhà đang xây, theo đó trong danh sách này có 33 ngân hàng. Dựa trên cơ sở đó, kiều bảo có thể lựa chọn đầu tư những dự án được bảo lãnh bởi các ngân hàng có tên trong danh sách đó để đảm bảo an toàn nhất. Không những thế, việc lựa chọn những chủ đầu tư uy tín hợp tác với các ngân hàng thương mại có đủ nguồn lực để thực hiện cam kết bảo về quyền lợi cho người mua nhà là điều không thể bỏ qua. Bởi lẽ, các chủ đầu tư uy tín không chỉ đảm bảo được đúng tiến độ thi công bàn giao đúng thời hạn, mà các đơn vị được bảo lãnh bởi những ngân hàng uy tín có đủ điều kiện thì khả năng an toàn càng cao điều này giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng.

Thứ bảy, Ngoài việc tin tưởng vào một đơn vị môi giới chuyên nghiệp, lựa chọn nhà đầu tư uy tín, thì kiều bào cần tìm cho mình một người quản lý tài năng và đáng tin cậy. Họ không chỉ giúp bạn triển khai và quản lý hoạt động của bất động sản, mà còn giúp tu bổ, bảo dưỡng, đồng thời giám sát và xử lý những vấn đề phát sinh. Nếu có người thân tại Việt Nam, bạn nên nhờ họ quản lý trực tiếp, trong trường hợp không có người thân, bạn có thể thuê đơn vị khai thác vàquản lý để quản lý và triển khai hoạt động của bất động sản. Kiều bào cũng nên chú trọng đến việc kiểm tra chất lượng và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chất lượng tốt nhất tránh tình trạng xuống cấp.

Thứ tám, Kiều bào cần tham vấn pháp lý từ xa bởi một luật sư chuyên nghiệp và am hiểu về lĩnh vực bất động sản.

Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản
Việt Kiều cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Các luật sư sẽ giúp bạn soạn thảo, chuẩn bị hợp đồng đồng thời thương lượng bổ sung hoặc bớt các điều khoản với chủ đầu tư để có lợi nhất cho bạn. Nếu kiều bào lựa chọn đầu tư loại hình cho thuê lại, thì cũng rất cần một bản hợp đồng cho thuê có đầy đủ các điều khoản và tuân thủ quy định pháp luật. Trong trường hợp, kiều bào muốn bán tài sản bất động sản trong nước, thì việc tham vấn về các quyền và nghĩa vụ tài chính từ luật sư là cực kỳ cần thiết mà kiều bào không thể bỏ qua.

Để biết thêm một số thông tin liên quan đến đầu tư bất động sản anh chị vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *